Taliban vừa trả tự do con tin người Australia và Mỹ

VOV.VN - Hai công dân Australia và Mỹ được trả tự do trong một thỏa thuận nhằm đổi lấy sự tự do của 3 thủ lĩnh Taliban mà Afghanistan giam giữ.

Lực lượng Taliban và cảnh sát Afghanistan vừa chính thức thông báo việc ngày trao trả tự do cho một con tin người Australia và một con tin người Mỹ vào ngày hôm nay để đổi lấy sự tự do của 3 thủ lĩnh Taliban.

Con tin Timothy Weeks (trái) và người đồng nghiệp Kevin King bị Taliban bắt cóc năm 2016. Ảnh: abc.net.au.

Một giáo viên người Australia Timothy Weeks và một người Mỹ là đồng nghiệp của ông Kevin King vừa được trả tự do tại tỉnh Zabul, miền Nam Afghanistan, gần với biên giới Pakistan. Hai người này bị Taliban bắt vào năm 2016 ở bên ngoài trường Đại học Kabul tại Afghanistan.

Hai công dân Australia và Mỹ được trả tự do trong một thỏa thuận nhằm đổi lấy sự tự do của 3 thủ lĩnh Taliban mà Afghanistan giam giữ. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani gọi thỏa thuận trao đổi tù nhân này là “một quyết định khó khăn” dựa trên “lợi ích của người dân” nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia khẳng định, hành động của Tổng thống Afghanistan “cho thấy lòng tin của ông đối với các cuộc đàm phán hòa bình, thể hiện mong muốn sâu sắc của ông trong việc củng cố một thỏa thuận hòa bình bền vững cho Afghanistan”.

Theo tập đoàn truyền thông ABC của Australia, sau khi được thả, hai công dân Australia và Mỹ sẽ bay đến Đức để được kiểm tra y tế và đoàn tụ với thân nhân đang có mặt tại đây./.

Việt Nga/VOV-Sydney

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Canada: Trung Quốc sử dụng chính sách ‘ngoại giao con tin’

VOV.VN - Thủ tướng Canada cáo buộc Trung Quốc sử dụng lối hành xử “bắt giữ người tùy tiện” như là một công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị của mình.

Nổ súng ở Philadelphia: 6 cảnh sát bị bắn, chưa rõ tình hình con tin

VOV.VN - 6 cảnh sát đã trúng đạn trong vụ nổ súng ngày 14/8 tại một ngôi nhà ở thành phố Philadenphia, trong khi 2 cảnh sát khác vẫn mắc kẹt bên trong ngôi nhà.

Thổ Nhĩ Kỳ giữ 50 quả bom hạt nhân của Mỹ làm “con tin”

VOV.VN - Theo The Guardian, những quả bom B61 từ thời Chiến tranh Lạnh này chỉ cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria khoảng 160 - 400km.

Tin cùng chuyên mục