Thủ tướng Canada: Trung Quốc sử dụng chính sách ‘ngoại giao con tin’

Thủ tướng Canada: Trung Quốc sử dụng chính sách ‘ngoại giao con tin’

VOV.VN - Thủ tướng Canada cáo buộc Trung Quốc sử dụng lối hành xử “bắt giữ người tùy tiện” như là một công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị của mình.

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến mối quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc, Thủ tướng Justin Trudeau cáo buộc Bắc Kinh sử dụng lối hành xử “bắt giữ người tùy tiện” như là một công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị của mình.

thu tuong canada: trung quoc su dung chinh sach ‘ngoai giao con tin’ hinh 1
Chính sách "ngoại giao con tin" của Trung Quốc gây quan ngại không chỉ đối với Canada mà còn đối với cả cộng đồng quốc tế. (Ảnh: Bloomberg).

“Việc sử dụng lối hành xử bắt giữ người tùy tiện như là một công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị quốc tế hay nội bộ (của Trung Quốc) là điều đáng quan ngại không chỉ đối với Canada mà còn đối với tất cả các đồng minh của chúng ta” - ông Trudeau khẳng định trong một cuộc phỏng vấn với Toronto Star.

Thủ tướng Canada cho biết các quốc gia bao gồm Anh, Pháp, Đức và Mỹ đã “nhấn mạnh rằng đây không phải là hành vi có thể chấp nhận được trong cộng đồng quốc tế, bởi họ đều lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng chiến thuật tương tự để gây áp lực đối với họ”.

Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc xuống cấp nghiêm trọng kể từ sau khi Ottawa bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Chu, theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái.

9 ngày sau, như một động thái đáp trả, Bắc Kinh cũng bắt giữ 2 công dân Canada là cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, và cáo buộc họ làm gián điệp. Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều người nước ngoài nằm trong danh bị bắt ở Trung Quốc và bị buộc tội gián điệp hoặc cố gắng ăn cắp bí mật nhà nước.

Ông Trudeau cho biết thêm: “Chúng ta cần phải tìm ra cách để tham gia cùng với họ, nhưng đồng thời chúng ta cũng cần phải hiểu rõ rằng Trung Quốc đang chơi theo một bộ quy tắc và những luật lệ rất khác so với cách chúng ta vẫn làm ở phương Tây”.

Những phát ngôn trên của Thủ tướng Canada rất có thể sẽ gây thêm căng thẳng giữa hai nước, bất chấp việc Bắc Kinh và Ottawa gần đây có những dấu hiệu được cho là có thể sẵn sàng đối thoại trở lại sau khi đề cử các ứng cử viên mới cho vị trí đại sứ ở mỗi nước./.

Nguồn: The Guardian

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close