Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc

VOV.VN - Tổng thống Trump giờ đây có thêm một nhân vật cùng cách nghĩ ở Lầu Năm Góc khi xét về khía cạnh đối mặt với Trung Quốc.

Ông Mark Esper đã nhận được đủ sự ủng hộ của các nghị sỹ lưỡng đảng tại Thượng Viện để trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, thay cho người tiền nhiệm James Mattis.

tan bo truong quoc phong my co quan diem cung ran voi trung quoc hinh 1
Ông Mark Esper. Ảnh: World News Observer

Ông Esper là lựa chọn thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Trước đó ông Patrick Shanahan giữ chức quyền Bộ trưởng Quốc phòng và từng được Tổng thống Trump đề cử vào vị trí Bộ trưởng hồi tháng 5. Tuy nhiên, ông Shanahan đã rút lui vì các lý do gia đình. Ông Esper sau đó tiếp quản vị trí của ông Shanahan và được đề cử làm Bộ trưởng hồi cuối tháng 6 vừa qua.

Lý lịch của ông Esper khiến một số người lo ngại. Mặc dù từng là Bộ trưởng lục quân - điều cho phép ông Esper có nhiều kinh nghiệm khi dẫn dắt Bộ Quốc phòng, nhưng ông cũng từng là nhà vận động cho Raytheon suốt 7 năm trước khi gia nhập Lầu Năm Góc năm 2017.

Đây sẽ là vấn đề nhạy cảm khiến nhiều người đặt câu hỏi khi Bộ trưởng Quốc phòng quyết định loại vũ khí mà Lầu Năm Góc sẽ mua. Hơn nữa, chính quyền Tổng thống Trump đang rơi vào vòng xoáy căng thẳng ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga thay vì một hệ thống do Raytheon sản xuất.

Tuy nhiên dường như chính quyền của Tổng thống Trump không cảm thấy lo ngại về vấn đề này với một vài lý do.

Thứ nhất, ông Esper là bạn học của Ngoại trưởng Mike Pompeo ở Học viện Lục quân West Point, khóa 1986. Hai người được cho là có mối quan hệ bằng hữu khá tốt. Điều này có thể mang lại cho ông Esper một đồng minh trong các cuộc tranh luận về chính sách ngoại giao với Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Thứ 2, ông Esper lâu nay luôn thúc đẩy Mỹ có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc. “Có thể hơi muộn màng khi phải thừa nhận rằng chúng ta đang ở trong sự cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc”, ông nói với Reuters hồi tháng 4/2019.

“Vấn đề về Trung Quốc, cạnh tranh với Trung Quốc, năng lực của Trung Quốc, không phải là các vấn đề mới đối với tôi”, ông Esper, người từng phục vụ trong cuộc chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991 nói. “Đó là sự thiết lập cũng như định hình quan điểm của tôi về những vấn đề này, vì tôi đã theo dõi quá trình này suốt 20 năm qua”.

Điều đó có nghĩa là ông Trump giờ đây có một nhân vật cùng cách nghĩ ở Lầu Năm Góc khi xét về khía cạnh đối mặt với Trung Quốc, mặc dù Tổng thống vẫn không thể hiện bất cứ mong muốn nào về một cuộc đối đầu quân sự với quốc gia châu Á này.

Cuối cùng, ông Esper đã nói rằng, Mỹ đang mất đà quân sự so với Nga và Trung Quốc. “Ngày nay, Nga và Trung Quốc đang phát triển năng lực quốc phòng cũng như hệ thống vũ khí khiến Mỹ không còn giữ lợi thế”, ông nói trong một bài phát biểu ở Hội đồng Đại Tây Dương cuối tháng 5.

Do đó, ông Esper có thể ủng hộ việc mở rộng ngân sách quốc phòng - điều hoàn toàn phù hợp với quan điểm của Tổng thống Trump muốn quân đội Mỹ càng mạnh càng tốt.

Tuy nhiên, thách thức đối với Tân Bộ trưởng Quốc phòng Esper – như đã từng với người tiền nhiệm James Mattis – sẽ là “nói thẳng nói thật” với Tổng thống cũng như bảo vệ Lầu Năm Góc trước mọi quan điểm khác biệt của Nhà Trắng./.

Mỹ có bộ trưởng Quốc phòng mới

VOV.VN - Ông Mark Esper vừa trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Vị trí này bị bỏ trống sau khi ông James Mattis từ chức hồi tháng 12 năm ngoái.

Theo Vox

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close