Tân Thủ tướng Anh sa thải một nửa nội các

Tân Thủ tướng Anh sa thải một nửa nội các

VOV.VN - Thủ tướng mới cho thấy sự tàn nhẫn của mình khi lấp đầy đội ngũ với những người ủng hộ Brexit và cánh hữu.

Boris Johnson báo hiệu quyết tâm cứng rắn của mình trong việc hoàn thành Brexit và đưa ra suy đoán về một cuộc tổng tuyển cử sớm bằng cách sa thải hơn một nửa nội các của bà Theresa May, lấp đầy đội ngũ của ông với các cựu chiến binh bỏ phiếu rời Châu Âu và các nhà thị trường cánh tả.

tan thu tuong anh sa thai mot nua noi cac hinh 1
Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: CH

Mặc dù thủ tướng mới liên tục khẳng định ông là người bảo thủ, ông giao công việc Bộ trưởng An ninh nội địa cho Priti Patel, Bộ Tài chính cho người sùng bái Thatcher, Sajid Javid.

Dominic Raab, người gây chú ý trong chiến dịch của chính mình khi nói rằng ông sẽ không tự coi mình theo nữ quyền, là ngoại  trưởng mới.

Jacob Rees-Mogg, chủ tịch của Nhóm nghiên cứu châu Âu ủng hộ Brexit, dẫn đầu lời kêu gọi phế truất bà May, là lãnh đạo mới của Hạ viện.

Đối thủ chính của ông Johnson, Hunt từ chối việc "luân chuyển" từ bộ trưởng ngoại giao sang bộ trưởng quốc phòng và thay vào đó chọn cách quay trở lại hàng sau quốc hội.

Dominic Cummings, giám đốc gây tranh cãi của chiến dịch tranh cử của Johnson, sẽ là cố vấn cấp cao trong nhóm Downing Street. Cummings là một nhà vận động dày dạn kinh nghiệm và việc ông sát cánh cùng tân thủ tướng làm tăng đồn đoán của các nghị sĩ rằng một cuộc tổng tuyển cử sẽ được kích hoạt trong vòng vài tháng.

Video: Ông Boris Johnson diện kiến Nữ hoàng Anh

Phát biểu khi trở về từ Cung điện Buckingham hôm 24/7, nơi Nữ hoàng xác nhận sự bổ nhiệm, ông Johnson tuyên bố sẽ thách thức những kẻ nghi ngờ, những người cam chịu và những kẻ u ám.

Ông cho rằng sẽ đạt được một thỏa thuận mới với EU27, hoàn thành Brexit trước lễ Halloween. "Chúng tôi sẽ thực hiện những lời hứa lặp đi lặp lại của quốc hội với người dân và ra khỏi EU trước ngày 31/10, không có nếu hay nhưng", ông nói.

"Tôi có niềm tin rằng trong 99 ngày, chúng tôi sẽ bẻ khóa nó. Người dân Anh chờ đợi đủ rồi. Đã đến lúc hành động, đưa ra quyết định, đưa ra sự lãnh đạo mạnh mẽ và thay đổi đất nước này tốt hơn" - Thủ tướng Anh nói.

Những "nạn nhân" khác của cuộc sa thải này bao gồm Bộ trưởng Scotland David Mundell, Bộ trưởng giáo dục Damian Hinds và Bộ trưởng Quốc phòng Penny Mordaunt./.

Theo The Guardian

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close