Tân Thủ tướng Australia muốn có nhiều nữ giới hơn trong nội các

VOV.VN - Tân Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 16/9 cho biết, ông muốn có nhiều nữ chính trị gia hơn trong thành phần nội các đầu tiên mà ông thành lập.

Tuyên bố cho thấy sự đổi mới đầu tiên của Thủ tướng Malcolm Turnbull so với người tiền nhiệm Tony Abbott vốn chỉ có 2 nữ Bộ trưởng trong Nội các 19 thành viên. Trong buổi họp báo đầu tiên trên cương vị Thủ tướng, ông Turnbull chưa công bố chi tiết thành phần nội các song cho biết, nội các mới dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức đầu tuần sau. 

tan thu tuong australia muon co nhieu nu gioi hon trong noi cac hinh 1
Tân Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Ảnh: Reuters).

Hãng tin ABC của Australia cho rằng, Bộ trưởng phụ trách vấn đề di trú Peter Dutton đã xin từ chức hôm 14/9 vừa qua nhưng được đề nghị tiếp tục tại nhiệm cho đến khi có nội các mới. Thay thế ông Dutton có thể là bà Michaelia Cash, 45 tuổi. Tuy nhiên, Thủ tướng Turnbull ngày 16/9 cho biết ông chưa nói chuyện với Bộ trưởng Di trú Dutton.

Giới quan sát cũng dự đoán nhiều về tương lai của Bộ trưởng Tài chính Joe Hockey, người bị xem là mục tiêu chỉ trích về kinh tế của Thủ tướng Turnbull trước khi thay thế ông Abbot. Theo một số nguồn tin, Bộ trưởng Tài chính Joe Hockey được trao một cơ hội ở lại trong Nội các và có thể phụ trách về Truyền thông.

Ông Turnbull thay thế vị trí  của cựu Thủ tướng Tony Abbott sau một cuộc bỏ phiếu bất ngờ của các nghị sỹ trong đảng Tư do (LP) cầm quyền tối hôm 14/9 vừa qua./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin Theo AP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x