Tân Tư lệnh Hải quân Ukraine quay sang ủng hộ Crimea

VOV.VN - Tân Tư lệnh hải quân Ukraine, Thiếu tướng Denis Berezovsky, ngày 2/3 đã tuyên thệ trung thành với Chính phủ Crimea.

“Tôi, Denis Berezovsky, thề sẽ trung thành với nhân dân Crimea và cam kết sẽ bảo vệ họ theo đúng các quy định của quân nhân”, ông Berezovsky nói.

Trong khi đó, hãng tin RIA cho biết phần lớn số lượng binh lính Ukraine được điều động đến Crimea này đã quyết định đặt mình dưới sự quản lý của chính quyền Crimea- vốn ủng hộ Nga, và sẽ sớm tuyên thệ trung thành với họ.

tan tu lenh hai quan ukraine quay sang ung ho crimea hinh 1
Thiếu tướng Denis Berezovsky tuyên thệ trung thành với nhân dân Crimea (Ảnh RT)

Nguồn tin này cũng cho biết, một vài quân nhân đã đào ngũ trong khi một số người khác đệ đơn xin từ chức.

Trước đó ngày 1/3, hàng loạt binh sỹ tại Crimea cũng đã đệ đơn xin từ chức do đã bị nợ lương nhiều tháng ròng. Việc bảo vệ các tòa nhà Chính phủ và các căn cứ quân sự tại đây giờ thuộc trách nhiệm của một nhóm mang tên “lực lượng phòng vệ Crimea”.

Cho đến sáng 2/3, đã có thêm nhiều đơn từ chức được đưa ra và lực lượng phòng vệ đã phải “căng mình” ra để lập lại trật tự tại thủ phủ Simferopol.

Kể từ ngày 27/2, Hội đồng Tối cao thành phố Simferopol và một số trụ sở chính quyền khác tại đây đã bị chiếm đóng và canh giữ bởi lực lượng phòng vệ Crimea.

Phó Thủ tướng Crimea Rustam Temirgaliev tuyên bố lực lượng quân đội Ukraine đã đầu hàng trước sức mạnh quân sự của lực lượng phòng vệ Crimea. Hiện quân đội Ukraine đã hoàn toàn bị tê liệt.

“Toàn bộ lực lượng quân đội Ukraine đồn trú trong lãnh thổ Crimea đã bị vô hiệu hóa. Lực lượng phòng vệ Crimea đã nắm quyền kiểm soát toàn bộ sân bay tại Crimea”, ông Temirgaliev nói.

Ông Temirgaliev cũng cho biết toàn bộ lực lượng an ninh và ứng phó với các tình trạng khẩn cấp tại Crimea giờ sẽ chỉ báo cáo với chính quyền địa phương.

Những người dân tại Crimea bắt đầu tiến hành biểu tình sau khi Chính phủ mới thành lập tại Kiev ra lệnh cấm sử dụng các ngôn ngữ khác (bao gồm cả tiếng Nga) như một ngôn ngữ chính thức trong các văn bản tại Ukraine.

Quyết định trên đã vấp phải sự phản đối của người dân địa phương khi có tới hơn một nửa dân số tại Crimea là người Nga và họ chỉ sử dụng tiếng Nga để giao tiếp.

Những người này cũng tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân để quyết định số phận của nước Cộng hòa tự trị Crimea./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage