Tập trận Guam Lá chắn Quả cảm của Mỹ nhằm vào chiến lược Trung Quốc?

VOV.VN - Bất chất vụ rơi 2 chiến đấu cơ, cuộc tập trận vẫn sẽ diễn ra với sự tham dự của gần 20.000 quân nhân thuộc các quân chủng quân đội Mỹ.

Ước tính 18.000 binh sĩ đang tới Guam để tham dự cuộc tập trận Lá chắn Quả cảm vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch bất chấp việc 2 máy bay chiến đấu tham gia vào sự kiện này đã bị rơi.

Các thủy thủ trên tàu sân bay USS Vinson của Mỹ (ảnh: Hải quân Mỹ)
Cuộc diễn tập hai năm một lần này bắt đầu vào ngày 15/9 tới và kéo dài đến ngày 23/9, với sự tham gia của các binh sĩ thuộc Hải Lục Không quân và Thủy quân lục chiến Mỹ, theo thông cáo của Hạm đội Thái Bình Dương.

Vào đêm 12/9, các quan chức Hạm đội 7 (Mỹ) cho hay kế hoạch tập trận vẫn như dự kiến, chỉ chờ lúc khai màn chính thức. Còn hai chiếc phi cơ xấu số thì được cho là đã va vào nhau trên không. Người ta đã nhanh chóng vớt được một phi công. Các đội cứu hộ đang nỗ lực trục vớt phi công thứ 2 đang mất tích dưới nước biển gần Guam.

Tập trận lần này tập trung vào khái niệm tác chiến Trên không-Dưới biển, nhằm vượt qua thủ đoạn của đối phương ngăn chặn việc xâm nhập và cơ động bên trong các tuyến đường biển và không phận.

Báo Star & Stripes cho hay, khái niệm Chiến trận Không-Hải này không chính thức nhằm vào một nước cụ thể nào, nhưng Trung Quốc và Iran trong vài năm trở lại đây vẫn nhấn mạnh tới các chiến lược chống tiếp cận trong học thuyết quân sự của mình.

Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào các loại tên lửa đạn đạo tiên tiến và chiến tranh điện tử nhằm củng cố năng lực “chống tiếp cận và chống xâm nhập khu vực”, theo báo cáo hàng năm mà Lầu Năm Góc trình Quốc hội Mỹ trong năm nay.

Mặc dầu Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, hai bên vẫn bất đồng với nhau về vấn đề Đài Loan mà Mỹ đã cam kết bảo vệ.

Ngoài ra, các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với những vùng biển đảo ở Biển Đông và Biển Hoa Đông đã khiến cho căng thẳng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương gia tăng.

Hạm đội 7 cho hay, tàu sân bay USS George Washington (có căn cứ tại Yokosuka) và tàu sân bay USS Vinson (có căn cứ ở San Diego) sẽ tham dự vào tập trận Lá chắn Quả cảm cùng với các nhóm tấn công và lực lượng phi cơ của họ. Bên cạnh đó còn có 6 tàu chỉ huy Cầu Biển.

Các đơn vị thủy quân lục chiến sẽ hoạt động dưới sự kiểm soát của Binh đoàn Phi cơ Thủy quân lục chiến 12 đóng tại Iwakuni, Nhật Bản. Còn Không quân sẽ do Binh đoàn Tác chiến số 36 đặt tại Guam dẫn dắt - binh đoàn này bao gồm các phi đoàn 44 và 90.

Đóng góp của lục quân sẽ chủ yếu là của Bộ chỉ huy Không quân Lục quân và Phòng thủ Tên lửa số 94 đặt tại Haiwaii./.

>> Xem thêm: Triển vọng tàu ngầm quân sự siêu thanh của Trung Quốc

Viết bình luận

Tin liên quan

Dè chừng quân đội tàng hình

(VOV) - Các chiến binh sẽ trở nên thực sự đáng sợ khi họ có thể tàng hình trước cả mắt thường lẫn thiết bị cảm ứng.

Tình báo Ấn Độ mổ xẻ thủ đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông - Ấn Độ Dương

VOV.VN - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Ấn Độ đã vạch ra các toan tính thâm hiểm của Trung Quốc đối với Biển Đông, Ấn Độ Dương và lãnh thổ Ấn Độ.

Mỹ điều chỉnh chiến lược quân sự từ Okinawa sang Guam

Khoảng 9.000 lính thủy lục chiến đang đồn trú tại đảo Okinawa (Nhật Bản) sẽ chuyển sang đóng tại đảo Guam và một số địa điểm khác ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Nhật, Mỹ tập trận rầm rộ gần ADIZ mà Trung Quốc vừa công bố

VOV.VN - Tàu sân bay USS George Washington và hàng chục tàu chiến khác đã tham gia vào cuộc tập trận này.

Tàu ngầm siêu thanh Trung Quốc chỉ mất 2 tiếng để tiếp cận bờ biển Mỹ?

VOV.VN - Công nghệ mới tạo ra bong bóng khí quanh tàu ngầm, khiến tàu giảm hẳn lực cản của nước và di chuyển cực nhanh.

Hai máy bay chiến đấu của Hải quân Mỹ rơi ở Thái Bình Dương

VOV.VN - Sau vụ tai nạn, tàu USS Bunker Hill (CG 52) và tàu USS Gridley (DDG 101) cùng với một số máy bay trực thăng được cử đi tìm kiếm phi công mất tích.

Philippines và Mỹ tập trận chung đối phó Trung Quốc?

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Philippines khẳng định, chính những yêu sách gần đây của Trung Quốc đã dẫn đến cuộc tập trận chung Hải quân Philippines và Mỹ. 

Tin cùng chuyên mục