Tất cả 85 nghị viện khu vực ủng hộ dự luật sửa đổi Hiến pháp Nga

VOV.VN - Hãng tin RIA của Nga trích lời nghị sĩ Nga Andrei Klishas cho biết, tất cả 85 nghị viện vùng của Nga đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật sửa đổi Hiến pháp.

Dự luật sửa đổi Hiến pháp của Nga trước đó đã được thông qua 3 lần tại Hạ viện và 1 lần tại Thượng viện. Dự luật phải được ít nhất 2/3 số nghị viện khu vực ủng hộ. Theo Nghị sĩ Klis-has, Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) đã nhận được kết quả bỏ phiếu tại tất cả 85 nghị viện khu vực. Các kết quả đều rất tích cực. Tòa án Hiến pháp sẽ thẩm định dự luật, trước khi được đưa ra bỏ phiếu trên toàn quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 22/4 tới.

Dự luật sửa đổi Hiến pháp của Nga trước đó đã được thông qua 3 lần tại Hạ viện và 1 lần tại Thượng viện. Ảnh: Reuters

Những điểm chính trong dự luật sửa đổi Hiến pháp này quy định mở rộng quyền lực của nhánh lập pháp và Tòa án Hiến pháp, cấm quan chức cấp cao sở hữu giấy phép cư trú tại các nước khác, tăng cường nghĩa vụ xã hội của nhà nước...

Một điểm đáng chú ý khác là khi sửa đổi Hiến pháp có hiệu lực, quy định một người không thể giữ chức vụ Tổng thống Nga hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp sẽ được áp dụng, mà không tính đến số nhiệm kỳ người này đảm nhận trước đó. Điều này sẽ mở đường cho Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin tiếp tục ra tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo. Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, sửa đổi này chỉ có hiệu lực khi nhận được sự ủng hộ của người dân./.

Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Hạ viện Nga thông qua sửa đổi Hiến pháp cho phép Putin tái tranh cử

VOV.VN - Duma quốc gia, tức Hạ viện Nga vừa bỏ phiếu thông qua lần cuối sửa đổi Hiến pháp cho phép ông Putin ra tranh cử Tổng thống lần nữa vào năm 2024.

Sửa đổi Hiến pháp Nga: “Kịp thời, cần thiết trước các thách thức mới”

VOV.VN - Dư luận Nga đánh giá việc sửa đổi Hiến pháp Nga vào lúc này là kịp thời và cần thiết khi quốc gia này đối mặt với nhiều thách thức mới.

Nga sửa đổi Hiến pháp, ông Putin để ngỏ khả năng tái tranh cử

VOV.VN - Ngày 10/3,Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga đã bỏ phiếu lần 2 đối với việc ủng hộ những sửa đổi trong dự luật về sửa đổi Hiến pháp Nga.

Nga sẽ tiến hành bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp vào ngày 22/4

VOV.VN - Tại buổi làm việc với nhóm công tác về sửa đổi Hiến pháp, Tổng thống Nga Putin đã đề xuất tiến hành bỏ phiếu trên toàn quốc vào ngày 22/4.

66% người Nga sẵn sàng bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp

VOV.VN - Gần 80% người Nga biết về kế hoạch bỏ phiếu về dự luật sửa đổi Hiến pháp, 66% số người được hỏi dự định tham gia.

Duma Quốc gia Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp trong phiên bỏ phiếu lần 2

VOV.VN - Ngày 10/3, Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã bỏ phiếu lần 2, ủng hộ những sửa đổi trong dự luật về sửa đổi Hiến pháp LB Nga.

Tin cùng chuyên mục