Tàu cá Triều Tiên bị chìm sau khi va chạm mạnh với tàu Nhật Bản

Tàu cá Triều Tiên bị chìm sau khi va chạm mạnh với tàu Nhật Bản

VOV.VN - Cú va chạm giữa tàu đánh cá Triều Tiên và tàu Nhật Bản đã làm 20 người trên tàu Triều Tiên văng xuống biển và tàu Triều Tiên bị chìm.

Theo Cục an ninh Biển Nhật Bản, một tàu của Cục ngư nghiệp Nhật Bản đã va chạm với một tàu cá của Triều Tiên vào khoảng 9h10 sáng 7/10 tại khu vực cách bán đảo Noto thuộc tỉnh Ishikawa, Nhật Bản 350km.

tau ca trieu tien bi chim sau khi va cham manh voi tau nhat ban hinh 1
Tàu đánh cá (ảnh minh họa của UPI).

Theo báo cáo ban đầu, thuyền cá của Triều Tiên đã bị hư hỏng nặng và bị chìm. 20 người trên thuyền bao gồm thủy thủ đoàn đã bị văng xuống biển. Tuy nhiên tàu của Nhật Bản đã tiến hành hoạt động cứu trợ và điều máy bay tới hỗ trợ.

Về sự cố này, đại diện của Cục ngư nghiệp Nhật Bản cho biết thêm rằng tàu của Triều Tiên đã xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Thông thường, tàu Nhật Bản sẽ cảnh báo và phun vòi rồng đối với những tàu cá vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Tàu Nhật Bản lần này trong lúc tiếp cận để cảnh báo tàu Triều Tiên rút khỏi đã xảy ra va chạm. Ngay sau khi va chạm, phía Nhật Bản đã tích cực thực hiện hoạt động cứu nạn. Hiện tại nguyên nhân va chạm cũng đang trong quá trình điều tra.

Vị đại diện này cũng cho biết thêm cũng sẽ thông tin về tình hình sức khỏe của các thuyền viên thường xuyên.

Đây không phải là lần đầu tiên tàu của hai nước xảy ra va chạm. Tháng 7/2001, tàu chở dầu của Nhật Bản đã va chạm với tàu chở hàng của Triều Tiên ở ngoài khơi tỉnh Wakaya khiến tàu chở hàng của Triều Tiên bị đắm. Tháng 12/2001 một tàu của Triều Tiên cũng bị chìm sau khi va chạm với tàu Nhật Bản ở khu vực biển Hoa Đông thuộc tỉnh Kagoshima. Và một số vụ khác diễn ra vào năm 2006 và năm 2017.

Thời gian gần đây, Nhật Bản cho rằng các tàu câu mực của Triều Tiên thường xuyên bị cáo buộc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản. Cảnh sát biển và Cơ quan Thủy sản Nhật Bản đã nhiều lần triển khai tàu tuần tra để răn đe, ngăn chặn và truy đuổi tàu cá Triều Tiên trong thời gian gần đây./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close