Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp, sẵn sàng phong toả Madrid

VOV.VN -Tây Ban Nha bắt buộc phải áp dụng biện pháp này trong ít nhất 15 ngày tới nhằm ngăn chặn sự lây lan mạnh của dịch Covid 19 tại nước này những ngày qua.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedrod Sanchez quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn lãnh thổ Tây Ban Nha nhằm ngăn chặn đại dịch Covid 19 và không loại trừ khả năng phong toả thủ đô Madrid 1-2 ngày, thậm chí là trong vài giờ tới. 

Du khách đeo khẩu trang khi dạo chơi tại Madrid ngày 12/3 (Ảnh: AFP).

Lệnh về tình trạng khẩn cấp quốc gia được Thủ tướng Tây Ban Nha ban bố vào đầu giờ chiều ngày 13/03 theo giờ địa phương sau phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bộ trưởng. Theo ông Pedro Sanchez, Tây Ban Nha bắt buộc phải áp dụng biện pháp này trong ít nhất 15 ngày tới nhằm ngăn chặn sự lây lan mạnh của dịch Covid 19 tại nước này trong những ngày qua.

Theo điều 116 Hiến pháp Tây Ban Nha, việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp chính quyền Tây Ban Nha có nhiều quyền lực hơn trong việc điều động quân đội và cảnh sát can thiệp vào các tình huống đặc biệt, cũng như được phép hạn chế sự di chuyển của công dân hay trưng dụng các cơ sở kinh tế.

Đây là lần đầu tiên Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp kể từ năm 2010, sau lần phải đối phó với cuộc đình công quy mô lớn của những nhân viên kiểm soát không lưu.

Quyết định này cũng được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid 19 tiếp tục bùng phát với tốc độ rất cao trên toàn lãnh thổ Tây Ban Nha. Tính đến 18h ngày 13/03, nước này đã ghi nhận thêm 36 ca tử vong mới và gần 1200 ca nhiễm mới. Tổng cộng, Tây Ban Nha hiện có trên 4200 ca nhiễm và 120 ca tử vong, cao thứ hai tại châu Âu sau Italia.

Thủ tướng Tây Ban Nha, Pedro Sanchez cũng thừa nhận, số ca nhiễm Covid 19 tại nước này sẽ lên trên 10.000 ca trong đầu tuần tới. Khả năng phong toả thủ đô Madrid, nơi đang là tâm dịch chiếm hơn một nửa tổng số ca nhiễm và tử vong vì Covid 19 ở nước này, cũng đã được tính đến. Trong ngày 13/03, toàn bộ cửa hàng và quán bar tại Madrid đã bị đóng cửa.

Trước đó, trong đêm ngày 12/3, lệnh phong toả đã lần đầu được áp dụng tại Tây Ban Nha khi chính quyền vùng Catalonia quyết định phong toả 4 thị trấn với gần 70 ngàn dân trong vùng này để ngăn dịch bùng phát.

Chỉ ít giờ trước khi Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp, nước láng giềng Bồ Đào Nha cũng phải áp dụng biện pháp tương tự. Chính phủ Bồ Đào Nha cho biết họ phải sớm áp dụng biện pháp quyết liệt để bảo vệ sự sống còn của đất nước, dù Bồ Đào Nha mới chỉ ghi nhận gần 100 ca nhiễm bệnh./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Viết bình luận

Tin liên quan

Dịch Covid-19: Những vấn đề chính trị nhìn từ Trung Quốc và Tây Âu

VOV.VN - Dịch Covid-19 đang trở thành thách thức chính trị lớn với nhiều quốc gia và cho thấy những khía cạnh khác của đời sống chính trị-xã hội thế giới.

Australia viết thông điệp “rửa tay” lên trời để nhắc phòng Covid-19

VOV.VN - Dòng chữ "wash hands" (rửa tay) đã xuất hiện trên bầu trời Sydney, Australia chiều 12/3 để nhắc mọi người thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Tổng thống Brazil dương tính với virus SARS-CoV-2

VOV.VN - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã dương tính với virus SARS-CoV-2, chỉ vài ngày sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đại dịch Covid-19: Châu Âu choáng váng “tỉnh giấc“

VOV.VN -Sau nhiều ngày tưng tửng, mất quá nhiều thời gian vào việc chửi Trung Quốc và kỳ thị dân châu Á, có vẻ châu Âu không cười được nữa.

Tổng thống Mỹ: Xét nghiệm SARS-CoV-2 sẽ sớm được tiến hành rộng rãi

VOV.VN - Ngày 13/3, Tổng thống Donald Trump thông báo, quá trình xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sẽ sớm được triển khai trên quy mô lớn.

Ukraine ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do mắc Covid 19

VOV.VN - Ngày 13/3, Ukraine vừa ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do mắc Covid-19. Đó là một phụ nữ 71 tuổi ở tỉnh Zhytomyr.

Tin cùng chuyên mục