Tây Ban Nha bắt các lãnh đạo phong trào độc lập của Catalonia

VOV.VN-Ngày 16/10, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ra lệnh bắt giữ thủ lĩnh 2 tổ chức đòi độc lập lớn nhất xứ Catalonia với lý do để điều tra tội xúi giục nổi loạn.

Đây là một động thái được cho là nhằm nỗ lực áp đặt quyền kiểm soát của chính quyền Tây Ban Nha và ngăn chặn phong trào ly khai ở Catalonia.

tay ban nha bat cac lanh dao phong trao doc lap cua catalonia hinh 1
Hai chính trị gia bị bắt Jordi Sanchez (phải) và Jordi Cuixart. (Ảnh: Reuters)

Hai người bị bắt gồm Jordi Sanchez, thủ lĩnh Hội đồng Quốc gia Catalonia (ANC), và Jordi Cuixart, thủ lĩnh phong trào Omnium. Phía công tố khẳng định hai thủ lĩnh này đóng vai trò trung tâm trong việc tổ chức cuộc biểu tình hồi tháng 9, gây ra đụng độ giữa cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha và những người biểu tình. Cả Jordi Sanchez và Jordi Cuixart đều không có quyền tại ngoại.

Đây là đợt bắt đầu tiên những thủ lĩnh chủ chốt của phong trào ly khai kể từ cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập cho vùng Catalonia hôm 1/10. Hiện cuộc khủng hoảng chính trị tại Catalonia hiện chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hôm 16/10, thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont từ chối làm rõ việc khu vực này đã tuyên bố độc lập hay chưa, bất chấp thời hạn chót mà chính quyền Tây Ban Nha đưa ra đã kết thúc.

Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy yêu cầu Catalonia phải làm rõ lập trường trong việc tuyên bố độc lập. Nếu chính quyền Catalonia muốn độc lập, họ sẽ có thời hạn đến ngày 19/10 tới để thay đổi ý định trong khi chính quyền Madrid có quyền tạm ngưng cơ chế tự trị của Catalonia nếu vùng tự trị này vẫn muốn ly khai./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Lặng người trước “50 sắc thái” mùa thu trên khắp thế gian
VOV.VN - Nói mùa thu là mùa của thi sĩ quả không sai. Cùng ngắm các sắc thái mùa thu ngọt ngào và lãng mạn ở nhiều nơi trên thế giới vào dịp này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x