Tây Ban Nha: Hàng chục nghìn người tuần hành ủng hộ Catalonia độc lập

VOV.VN - Ngày 11/9, hàng chục nghìn người ủng hộ xứ Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha đã đổ xuống đường tuần hành ở Barcelona.

Cuộc tuần hành ủng hộ độc lập cho vùng Catalonia đã được tổ chức liên tiếp 3 năm qua, theo đó các nhà hoạt động hy vọng năm nay sẽ thu hút 500.000 người tham gia, với khẩu hiệu “Hãy bắt đầu xây dựng một đất nước mới”. 

Căng thẳng và nguy cơ chia rẽ là điều mà chính phủ của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đang phải đương đầu, sau khi chính quyền Catalonia ký sắc lệnh kêu gọi tổ chức bầu cử nghị viện trước thời hạn vào ngày 27/9 tới. Đây được xem như cuộc trưng cầu ý dân về việc Catalonia có tách khỏi Tây Ban Nha hay không, bởi vì nếu phe ủng hộ độc lập chiếm đa số với 68 trên 135 ghế trong nghị viện, họ sẽ hướng tới việc tách khỏi Tây Ban Nha trong vòng hơn 1 năm sau đó.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, phe đối lập có thể đạt được đa số, song sẽ không phải là con số áp đảo. Kể từ cuộc thăm dò ý dân tháng 11 năm ngoái đã có nhiều người dân Catalonia lưỡng lự, không còn theo đuổi lựa chọn độc lập, khi họ quan tâm nhiều hơn vào các vấn đề xã hội và kinh tế trong bối cảnh Tây Ban Nha đang thoát khỏi suy thoái kinh tế./.

Hoàng Lê/VOV - Trung tâm Tin Theo AP
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x