Thái Lan có thêm 33 ca mắc Covid-19, hoãn lễ hội té nước cổ truyền

Thái Lan có thêm 33 ca mắc Covid-19, hoãn lễ hội té nước cổ truyền

VOV.VN - Trong ngày 16/3, Thái Lan đã phát hiện thêm 33 ca nhiễm mới nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 147.

Tại cuộc họp của Trung tâm Xử lý dịch bệnh Covid-19, do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chủ trì, Thái Lan đã thông qua kiến nghị hoãn kỳ nghỉ Tết té nước cổ truyền Songkran, dự kiến vào giữa tháng Tư tới.

thai lan co them 33 ca mac covid-19, hoan le hoi te nuoc co truyen hinh 1
Ảnh minh họa: AP
Trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội Twitter ngày 16/3, phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Rachada Thanadirek cho biết lý do Thái Lan hoãn kỳ nghỉ Tết Songkran từ ngày 13-15/4 là để “tăng khoảng cách xã hội” và “giảm thiểu sự di chuyển của người dân cả trong nước và du khách quốc tế”. Bà Rachada cho biết thời điểm nghỉ bù sẽ được công bố sau.


Một nguồn tin từ trung tâm nói trên cũng tiết lộ tuần tới, cơ quan này sẽ trình lên nội các kiến nghị buộc tất cả các địa điểm giải trí đóng cửa từ 20h hằng ngày, đồng thời yêu cầu các trường đại học cho sinh viên tạm nghỉ và triển khai giảng dạy trực tuyến từ ngày 1/4 cho tới khi tình hình được cải thiện.

Theo Trung tâm Khoa học y tế về các bệnh mới xuất hiện thuộc Đại học Chulalongkorn, việc người dân từ các thành phố về quê trong dịp Tết cổ truyền Songkran vào tháng 4 có thể là nguồn phát tán virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 sang những thành viên khác trong gia đình. Do đó, kỳ nghỉ Songkran có thể làm cho tình hình lây nhiễm Covid-19 ở Thái Lan trầm trọng hơn.  

Cũng trong ngày 16/3, Thái Lan cũng đã ghi nhận với 33 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, đưa tổng số trường hợp mắc bệnh ở nước này lên 147. Hiện đang có những khuyến cáo từ các bác sĩ rằng quốc gia Đông Nam Á này đang bước vào “giai đoạn ba” của dịch bệnh, tức là có sự lây lan rộng trong cộng đồng.

Trong một diễn biến có liên quan, Tỉnh trưởng tỉnh Buriram, cách Bangkok khoảng 400km về phía Đông Bắc đã ra lệnh phong toả tất cả các cửa ngõ vào tỉnh này để đối phó với sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Đáng chú ý, đây là địa phương của Thái Lan chưa có mất kỳ một ca nhiễm bệnh nào.

Chính quyền tỉnh Buriram của Thái Lan đã ban bố quyết định phong toả để tránh các nguy cơ về dịch bệnh Covid-19. Tuyên bố này được đưa ra chiều 16/3, theo đó việc phong toả dựa trên quyền của tỉnh trưởng và có hiệu lực ngay lập tức.

Tất cả những người ra vào tỉnh này kể cả người địa phương hay người bên ngoài đều bị yêu cầu kiểm tra y tế nghiêm ngặt và tiến hành tự cách ly trong vòng 14 ngày. Việc cách ly này sẽ được chính quyền và tình nguyện viên kiểm tra thường xuyên. Những người có biểu hiện bất thường về sức khoẻ sẽ ngay lập tức được đưa tới bệnh viện.

Ngoài ra, một lệnh cấm tụ tập quy mô trên 50 người cũng sẽ được áp dụng bao gồm cả các cuộc họp, sự kiện gỉai trí hay nghi lễ tôn giáo. Lệnh này được duy trì trong vòng 30 ngày. Tất cả những người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đây là địa phương đầu tiên của Thái Lan áp dụng biện pháp cứng rắn để ngăn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 dù chưa có bất kỳ một lệnh nào từ chính phủ.

Buriram được biết tới là tỉnh của đảng Bhumjaithai, người đứng đầu đảng này là Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin. Ông Anutin cho biết, ông ủng hộ quyết định của địa phương mình và  cho đó là hành động đúng đắn để ngăn chặn dịch./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close