Thái Lan đặt mục tiêu giảm tỷ lệ mang thai ở trẻ vị thành niên

VOV.VN - Thái Lan đặt mục tiêu giảm tỷ lệ mang thai ở vị trẻ thành niên từ 39,5/ 1.000 trẻ xuống còn 25/1.000 vào năm 2026. 

Bộ Phát triển Xã hội và An ninh Con người Thái Lan đặt mục tiêu giảm tỷ lệ mang thai ở vị trẻ thành niên từ 39,5/ 1.000 trẻ xuống còn 25/1.000 vào năm 2026.

Ảnh minh họa: Internet.

Hiện tỷ lệ này ở Thái Lan đang cao hơn mức trung bình toàn cầu. Phát biểu tại một hội thảo do Bộ Phát triển Xã hội và An ninh Con người Thái Lan tổ chức ngày 15/9, ông Chuti Krairiksh, Bộ trưởng Bộ này cho biết, tình trạng mang thai không theo ý muốn ở tuổi vị thành niên của Thái Lan đang gia tăng trong bối cảnh những thay đổi kinh tế, xã hội và công nghệ nhanh chóng. Khi mang thai ở độ tuổi vị thành niên có thể tác động tiêu cực không chỉ đối với họ mà cả xã hội nói chung. Việc mang thai không theo ý muốn ở độ tuổi này sẽ làm cho các trẻ em gái gặp phải các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần và dẫn đến các vấn đề xã hội như bỏ học, phá thai bất hợp pháp, lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nghèo đói.

Ông Chuti Krairiksh cũng cho rằng, để đạt được mục tiêu cắt giảm tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên cần có sự chung tay, hợp tác chặt chẽ của nhiều cơ quan, tổ chức. Hầu hết thanh thiếu niên hiện nay giao tiếp qua các nền tảng trực tuyến và điều này có thể khiến họ nhận được thông tin sai lệch về sức khỏe tình dục, do vậy, cần phát huy vai trò của gia đình, trường học và các bác sĩ, chuyên gia tư vấn trong việc tư vấn về sức khỏe tình dục đối với trẻ em.

Bộ Phát triển Xã hội và An ninh Con người Thái Lan đã triển khai một dự án có tên gọi DJ Teen để giáo dục thanh thiếu niên về sức khỏe tình dục. Theo dự án, 510 thanh thiếu niên từ khắp đất nước đã được chọn để tổ chức các chương trình phát thanh ở các địa phương và sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để cung cấp thông tin, thảo luận về giáo dục giới tính và tình dục an toàn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ít nhất 4.600 ca nạo phá thai tuổi vị thành niên trong năm qua

VOV.VN - Thống kê của Bộ Y tế cho thấy trong năm 2016 có ít nhất 265.000 ca nạo phá thai, trong đó có tới 4.600 ca nạo phá thai tuổi vị thành niên.

Vì sao tỉ lệ sinh đẻ tuổi vị thành niên ở mức cao?

VOV.VN - Những mặt trái của giáo dục giới tính là nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng nhiều trẻ vị thành niên quan hệ tình dục và có thai sớm.

Gia tăng số ca nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên

VOV.VN -Quan hệ tình dục sớm và không sử dụng các biện pháp phòng tránh được cho là hai nguyên nhân chính.

Tin cùng chuyên mục