Ít nhất 4.600 ca nạo phá thai tuổi vị thành niên trong năm qua

VOV.VN - Thống kê của Bộ Y tế cho thấy trong năm 2016 có ít nhất 265.000 ca nạo phá thai, trong đó có tới 4.600 ca nạo phá thai tuổi vị thành niên.

Chiều nay 7/8, tại Hà Nội, Tổng cục Dân số kế hoạch hóa gia đình phối hợp với Tổ chức DKT Quốc tế tại Việt Nam tổ chức phát động cuộc thi vẽ tranh chủ đề “Yêu an toàn- vạn điều hay” trên mạng năm 2017, nhằm tuyên truyền sử dụng biện pháp tránh trai hiện đại, phù hợp. Tại đây, các chuyên gia cho biết, có ít nhất 4.600 ca nạo phá thai tuổi vị thành niên trong năm 2016.

Phát động cuộc thi vẽ tranh yêu an toàn -vạn điều hay.
Tình trạng phá thai ở nước ta đang là một nguy cơ tiềm ẩn, nhất là phá thai tuổi vị thành niên, thanh niên. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, chỉ tính riêng trong hệ thống các bệnh viện công lập trong toàn quốc đã có hơn 265.000 ca nạo phá thai trong năm 2016. Trong đó có tới 4.600 ca nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên, thanh niên. Trên thực tế con số này còn cao hơn vì tình trạng phá thai tại các cơ sở y tế tư nhân vẫn chưa được kiểm soát.

Phá thai để lại hậu quả nặng nề, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý, khả năng sinh sản và nguy hiểm đến tính mạng các bạn trẻ.

Ông Đinh Huy Dương, Vụ trưởng Vụ truyền thông giáo dục, Tổng cục Dân số kế hoạch hóa gia đình cho biết: "Nhiều trẻ vị thành niên, thanh niên phá thai chủ yếu là do nhận thức sự thiếu hụt thông tin, thiếu hiểu biết về các phương tiện tránh thai để có thể sử dụng, phòng tránh thai. Đặc biệt đối với vị thành niên, các em ở tuổi chưa trưởng thành, tốt nhất là nên phòng ngừa, tránh quan hệ tình dục. Tổng cục Dân số trong quá trình giáo dục, truyền thông luôn cố gắng khuyên các em cần có đầy đủ thông tin cho bản thân để có quyết định đúng đắn".

Để góp phần giảm tình trạng nạo phá thai, mang thai ngoài ý muốn, Tổng cục Dân số kế hoạch hóa gia đình phát động cuộc thi vẽ tranh chủ đề “Yêu an toàn - vạn điều hay” trên mạng năm 2017, nhằm cung cấp thông tin, kiến thức về dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và các biện pháp tránh thai hiện đại. Bên cạnh đó, huy động toàn xã hội, đặc biệt là vị thành niên, thanh niên nhận thức đúng tầm quan trọng và lợi ích của việc tránh thai, từ đó có các hoạt động tích cực trong tuyên truyền và sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp.

Ban Tổ chức chính thức nhận bài dự thi từ 12 giờ ngày 12/8 đến 12 giờ ngày 15/11. Các tác phẩm dự thi được vẽ bằng tay hoặc máy tính theo đúng quy định, mang đậm nội dung giáo dục giới tính, hiểu biết về lợi ích của kế hoạch hóa gia đình và các biện pháp tránh thai. Về giải thưởng, sẽ có 1 giải nhất cá nhân trị giá 10 triệu đồng, 1 giải nhì trị giá 5 triệu đồng; 2 giải ba, mỗi giải 2 triệu đồng, 6 giải khuyến khích, mỗi giải 1 triệu đồng và nhiều giải tập thể./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vì sao bạo lực tình dục ngang nhiên “lộng hành”?

VOV.VN -Bạo lực tình dục diễn ra nghiêm trọng và nhiều phụ nữ vẫn phải âm thầm chịu đựng trong bóng tối, không dám tố cáo. Vì sao?

Bé gái 13 tuổi mang thai 6 tháng

VOV.VN - Sau khi phát hiện cháu Vũ B.L (SN 2004) có thai, gia đình đã làm đơn tố cáo nam thanh niên sống gần nhà.

Tình cảnh của những phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực tình dục

VOV.VN -Bạo lực tình dục vẫn diễn ra và nhiều phụ nữ vẫn phải âm thầm chịu đựng trong bóng tối, không dám tố cáo, dù đối tượng đó là chồng mình.

Bộ Y tế và Liên Hợp Quốc kêu gọi đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên

VOV.VN -Ngày Dân số Thế giới 2016 – Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên là đầu tư cho tương lai đất nước.

Tin cùng chuyên mục