Thái Lan lên kế hoạch nới lỏng phong tỏa vào nửa cuối tháng 5

Thái Lan lên kế hoạch nới lỏng phong tỏa vào nửa cuối tháng 5

VOV.VN - Chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch nới lỏng các biện pháp phong tỏa, theo đó cân nhắc mở lại các trung tâm thương mại vào ngày 17/5 tới.

Từ đầu tháng 5 này, Thái Lan bước vào giai đoạn đầu tiên nới lỏng các biện pháp nghiêm ngặt phòng chống dịch Covid-19, một số cơ sở kinh doanh nhỏ đã được mở cửa trở lại, mặc dù Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn còn hiệu lực cho tới ngày 31/5. 

thai lan len ke hoach noi long phong toa vao nua cuoi thang 5 hinh 1
Chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch nới lỏng các biện pháp phong tỏa, theo đó cân nhắc mở lại các trung tâm thương mại vào ngày 17/5 tới. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, quốc gia Đông Nam Á này đang chuẩn bị cho giai đoạn mở cửa trở lại tiếp theo. Tuy nhiên, ông Prayut cũng tuyên bố tất cả các lĩnh vực công và tư nhân ở nước này phải tuân thủ chặt chẽ các biện pháp giãn cách xã hội sau khi lệnh phong toả được dỡ bỏ, nếu không chính phủ sẽ tái áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt. Thủ tướng Thái Lan đưa ra tuyên bố trên sau khi chứng kiến người dân Thái Lan đổ xô đến các cửa hàng để mua rượu bia từ ngày 3/5 tới nay.

Hiện Trung tâm Quản lý tình huống Covid-19 (CCSA) Thái Lan đang thu thập ý kiến về việc nới lỏng kiểm soát để trình lên chính phủ nước này trong tuần tới, tuy nhiên, các biện pháp sẽ không được đề xuất nếu số ca mắc Covid-19 tăng vọt. Trung tâm cũng đang xem xét việc đóng cửa các nhà dưỡng lão để giảm bớt sự di chuyển và tiếp xúc của mọi người.

Theo Người phát ngôn Trung tâm Quản lý tình huống Covid-19, Thái Lan đang tiến hành các chuyến bay đưa công dân bị mắc kẹt tại nước ngoài về nước. Nhóm đầu tiên được phép trở về nhà sẽ là những người bị bệnh, mắc kẹt tại các sân bay hoặc đã hết hạn thị thực, cũng như người đi du lịch bị mắc kẹt ở các quốc gia khác. Nhóm tiếp theo sẽ là các nhà sư hành hương, sinh viên và những người lao động bị mất việc.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Thái Lan có chuyển biến tích cực. Ngày 7/5, giới chức y tế nước này công bố 3 ca mắc mới và không có trường hợp tử vong, nâng tổng số ca mắc lên 2.992 ca, trong đó có 2.772 ca được điều trị khỏi và 55 ca tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close