Thái Lan tăng mức phạt đối với lái xe không có giấy phép

VOV.VN - Theo thống kê của Trung tâm an toàn giao thông quốc gia Thái Lan, hiện có tới 8 triệu người tham gia giao thông không có bằng lái xe.

PC_Article_AfterShare_1

Hội đồng Lập pháp Thái Lan đang xem xét thông qua đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật giao thông đường bộ, theo hướng tăng hình phạt đối với những trường hợp không có bằng lái xe.

thai lan tang muc phat doi voi lai xe khong co giay phep hinh 1
Ảnh minh họa: National multimedia. 

Theo đó, đối với trường hợp không có bằng lái xe sẽ tăng mức phạt cao nhất từ 1.000  bạt và 1 tháng tù giam lên 50.000 bạt (tương đương 36 triệu VND) và 3 tháng tù giam; nếu bằng lái xe hết thời hạn hoặc đang bị giữ mức phạt cao nhất là 50.000 bạt và 3 tháng tù giam; nếu không mang theo bằng lái xe mức phạt cao nhất là 10.000 bạt.

Phát biểu trước báo giới, Tướng Ekkarat Limsangkat - Tư lệnh Cảnh sát Vùng 3 cho biết, những quy định cũ đã áp dụng 39 năm qua nhưng không có hiệu quả trong việc thay đổi hành vi của lái xe. Theo thống kê của Trung tâm an toàn giao thông quốc gia Thái Lan, hiện có tới 8 triệu người tham gia giao thông không có bằng lái xe. Số lượng vụ tai nạn giao thông do người điều khiển không mang theo hoặc không có giấy phép lái xe tăng cao, chiếm đến 60%.

PC_Article_Middle

Một số ý kiến cho rằng, việc thay đổi mức phạt như trên có thể gia tăng hành vi đưa và nhận hối lộ giữa người vi phạm và cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, Tướng Ekkarat Limsangkat khẳng định không bảo vệ bất kỳ nhân viên nhận hối lộ mà sẽ phải chịu hình phạt xứng đáng.

Hơn nữa Luật giao thông mới quy định, cảnh sát giao thông chỉ được phép kiểm tra phát hiện các trường hợp vi phạm và củng cố hồ sơ chuyển Tòa án xét xử đưa ra mức phạt. Quy định cũng yêu cầu Cảnh sát giao thông khi thực thi nhiệm vụ phải mang theo thẻ ID, không được đeo kính râm và khẩu trang trong lúc giao tiếp với mọi người./.

Xuân Hùng/VOV-Bangkok
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Công Phượng và đồng đội nhăn nhó vì nắng nóng ở Malaysia
VOV.VN - Phải chuyển sang tập sáng do chiều có mưa to, các cầu thủ ĐT Việt Nam ngao ngán và nhăn nhó trong cái nắng oi bức ở Kuala Lumpur, Malaysia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x