Thái Lan tưởng niệm 1 năm ngày vua Rama IX băng hà

VOV.VN - Người dân Thái Lan từ khắp mọi nơi đã tập trung về bệnh viện Siriaj ở thủ đô Bangkok để cùng tưởng niệm 1 năm ngày vua Rama IX.

PC_Article_AfterShare_1

Những người này mặc đồ đen, mang theo đồ ăn cùng một số vật phẩm để cầu nguyện và phân phát cho các nhà sư. Ngày 13/10 kể từ năm nay cũng trở thành ngày lễ của Thái Lan.

thai lan tuong niem 1 nam ngay vua rama ix bang ha hinh 1
Người dân Thái Lan tưởng nhớ vua Rama IX. Ảnh: Reuters

Một trong những người tham gia buổi lễ, bà Nui Nuesak, 56 tuổi cho biết: “Năm ngoái khi nhà vua băng hà, tôi đang ở Ấn Độ nên không thể tới đưa tiễn, hôm nay nhân dịp 1 năm ngày mất của nhà vua tôi cùng con gái mang hoa tới đây để tưởng niệm. Chúng tôi luôn kính yêu đức vua”.

Cách đây tròn 1 năm, nhà vua Bhumibol Adulyadej (tước hiệu Rama IX) qua đời lúc 15h52 phút tại bệnh viên Siriaj sau 70 năm cai trị Vương quốc Thái Lan. Ngay từ sáng sớm, các nhà sư đã bắt đầu tiến hành khất thực.

PC_Article_Middle

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha cùng các thành viên nội các đã tiến hành các nghi lễ tại Tòa nhà Chính phủ. Tất cả đã dành 89 giây im lặng để mặc niệm nhà vua quá cố.

Sau khi nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà, Thái Lan đã quyết định để tang trong vòng 1 năm. Theo thông báo của văn phòng Hoàng gia nước này, trong vòng 1 năm qua đã có hàng triệu lượt người từ khắp nơi trên thế giới tới để viếng nhà vua tại Hoàng cung.

Hiện tại, các công tác chuẩn bị cho lễ hỏa táng nhà vua Bhumibol cũng gấp rút được hoàn tất. Người chủ trì lễ hỏa táng sẽ là nhà vua Rama X. Trong những ngày diễn ra lễ hỏa táng từ 25-29/10 tới, người dân Thái Lan sẽ được nghỉ, các hoạt động vui chơi giải trí phục vụ du lịch cũng sẽ bị hạn chế. Ngoài ra, trong những ngày này, toàn bộ hệ thống giao thông công cộng tại thủ đô Bangkok cũng sẽ phục vụ hành khách miễn phí./.

Quang Trung/VOV-Bangkok
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhà xưởng gara ô tô ở Hà Nội bị lửa thiêu rụi đổ sập tan hoang
VOV.VN - Sau hơn 1 tiếng đồng hồ cháy, 1 nhà xưởng gara ô tô rộng hơn 500m2 trên đường Lê Quang Đạo, gần sân Mỹ Đình (Hà Nội) đã bị thiêu rụi hoàn toàn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x