Thái Lan và Indonesia ký hiệp ước hợp tác an ninh đối phó quân nổi dậy

VOV.VN - Có mối liên hệ giữa chiến binh Hồi giáo ở Aceh (Indonesia) và quân nổi dậy ở miền Nam Thái Lan.

Hôm nay (14/1) Tư lệnh lục quân Thái Lan, Đại tướng Apirat Kongsompong đã có cuộc họp với người đồng cấp Indonesia, Đại tướng Andika Perkasa tại tỉnh Aceh và ký thỏa thuận hợp tác an ninh, nhằm chấm dứt tình trạng bất ổn ở miền Nam Thái Lan.

Các sĩ quan Thái Lan trong đó có tướng Apirat. Ảnh: Bangkok Post.

Phát biểu trước khi lên đường tới Indonesia, Đại tướng Apirat cho biết, ông đã trao đổi với Đại tướng Perkasa về các giải pháp nhằm chấm dứt các cuộc nổi dậy ở 3 tỉnh biên giới miền Nam Thái Lan, tuy vậy Đại tướng Apirat đã từ chối tiết lộ các nội dung, kế hoạch cụ thể đôi bên sẽ ký kết.

Thời gian qua, cơ quan an ninh Thái Lan đã thu thập được nhiều chứng cứ cho thấy có mối liên hệ giữa các chiến binh ở Aceh và quân nổi dậy ở miền Nam Thái Lan. Những người Hồi giáo ở Aceh đã tham gia vào cuộc đột kích cướp kho vũ khí của quân đội Thái Lan năm 2004, nhằm mục đích đấu tranh đòi ly khai khỏi Indonesia. Bên cạnh đó, nhóm ly khai Aceh cũng đã gửi người tới hướng dẫn đào tạo tại một số trường Hồi giáo ở miền Nam Thái Lan./.

Xuân Hùng/VOV1 biên dịch
Bangkok Post

Viết bình luận

Tin liên quan

Liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ đánh bom tại miền nam Thái Lan

VOV.VN - Hôm 10/2, nhiều vụ đánh bom đã làm rung chuyển tỉnh Pattani, miền Nam Thái Lan.

Thái Lan đối mặt nguy cơ bị Mỹ đưa vào danh sách thao túng tiền tệ

VOV.VN - Thặng dư thương mại trong 12 tháng của Thái Lan với Mỹ vượt quá giới hạn 20 tỷ USD mà Bộ Tài chính Mỹ đặt ra cho thâm hụt thương mại.

Một loạt vụ đánh bom ở miền Nam Thái Lan vào dịp lễ Ramadan

VOV.VN - Đã có hơn 10 quả bom phát nổ đồng loạt ngay trong ngày thứ tư của dịp lễ ăn chay Ramadan năm nay khiến người dân hoang mang.

Xả súng và đánh bom tại miền Nam Thái Lan, 4 người thiệt mạng

VOV.VN - Từ chiều 25/11 đến sáng 26/11, một loạt vụ xả súng, đánh bom xảy ra tại các tỉnh miền Nam Thái Lan, làm 4 người chết và một số khác bị thương.

Bão Pabuk đang tiến thẳng vào các tỉnh miền Nam Thái Lan

VOV.VN - Trong các ngày từ mùng 3 đến mùng 5/1, bão Pabuk sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Nam, gây mưa trên diện rộng.

15 người thiệt mạng trong vụ tấn công bạo lực ở miền Nam Thái Lan

VOV.VN - Đây là một trong những cuộc tấn công lớn nhất tại khu vực này trong thời gian gần đây.

Tin cùng chuyên mục