Thái Lan xác nhận 4 cầu thủ được đưa ra khỏi hang khỏe mạnh

Thái Lan xác nhận 4 cầu thủ được đưa ra khỏi hang và đều khỏe mạnh

VOV.VN -4 cầu thủ nhí đã được đưa ra khỏi hang động sớm hơn so với diễn tập trước đó. Các lực lượng cứu hộ sẽ nhóm họp trong đêm nay bàn chiến lược giải cứu tiếp theo.

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết, có 5 bác sỹ ứng cứu khẩn cấp cùng 30 bác sỹ chuyên khoa khác đang túc trực tại bệnh viện. Tất cả mọi người đều hồi hộp và căng thẳng.

Một nhân viên y tế cho biết, họ rất vui khi các thành viên đội bóng chuẩn bị được giải cứu nhưng cũng vô cùng lo lắng về thể trạng của các nạn nhân. Khu vực bên ngoài bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh đã bị phong tỏa. Nhân viên an ninh đã được triển khai trên các tuyến đường dẫn tới bệnh vện này để đảm bảo việc đón đưa nạn nhân không gặp bất cứ trở ngại nào.

 

Andy Eavis, cựu Giám đốc của Hiệp hội thám hiểm Anh ngày 8/7 trả lời phỏng vấn của BBC cho rằng các thợ lặn hang động tại hiện trường nơi đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt là “bậc thầy trong nghề” và họ mang lại “cơ hội tốt nhất so với bất cứ ai trên thế giới” để cứu thành công các cầu thủ nhí.

Theo ông Eavis, lặn trong hang động là hoàn toàn khác so với việc lặn trong các vùng nước mở.

Ông Eavis cho rằng, “mối nguy hiểm thực sự chỉ là sự hoảng loạn” và rằng nếu các cầu thủ nhí có thể quen được việc ở dưới nước thì họ sẽ được đưa ra ngoài an toàn.

Cựu Giám đốc của Hiệp hội thám hiểm Anh nhấn mạnh, điều quan trọng nhất trong suốt quá trình đưa người ra khỏi hang là phải tránh để các cậu bé bị hoảng loạn.

Xuất hiện một số thông tin mâu thuẫn liên quan đến việc hai cầu thủ nhí được đưa ra khỏi hang.

Reuters dẫn một nguồn tin địa phương cho biết, các nhân viên cứu hộ đã đưa được 2 cậu bé trong đầu tiên trong đội bóng Lợn hoang ra khỏi khỏi hang động.

Phóng viên John Irvine của ITV cho biết, cảnh sát địa phương đã thông báo 2 cầu thủ nhí đã được đưa an toàn ra khỏi hệ thống hang động phức tạp.

Trong khi đó, tờ Bưu điện Bangkok cũng đưa tin, 2 cậu bé đầu tiên đang trên đường được đưa ra khỏi hang Tham Luang. Các cậu bé có thể bơi và đi bộ qua những đoạn không ngập trong hang động.

Còn tờ Người bảo vệ (The Guardian) của Anh lại cho hay, chưa có bất cứ xác nhận nào trước những thông tin này.

thai lan xac nhan 4 cau thu duoc dua ra khoi hang khoe manh hinh 9
Phóng viên báo chí và người dân đợi bên đường nơi đoàn cứu hộ có thể đưa các nạn nhân đi qua. Ảnh: Quang Trung.

“2 thành viên đầu tiên của đội bóng thiếu niên Lợn hoang của Thái Lan đã được đưa ra khỏi hang và sẽ được đưa tới bệnh viện gần đó”, Reuters dẫn lời ông Tossathep Boonthong, người đứng đầu Cơ quan Y tế Chiang Rai và đang tham gia nỗ lực cứu hộ xác nhận.

Ông Tossathep Boonthong nói thêm: “Chúng tôi đang kiểm tra thể chất của 2 cậu bé này. Hai cậu bé hiện chưa được chuyển tới bệnh viện Chiang Rai".

Video xe cứu thương rời khỏi khu vực hang Tham Luang. Nguồn: BBC.

Theo thông tin từ phóng viên VOV có mặt tại hiện trường, đã có 4 thành viên đầu tiên của đội bóng nhí được đưa đến nơi an toàn.
thai lan xac nhan 4 cau thu duoc dua ra khoi hang khoe manh hinh 10
Trực thăng xuất hiện gần khu vực hang Tham Luang. Phương án đưa các cầu thủ nhí bị mắc kẹt tới bệnh viện bằng trực thăng cũng đã được tính đến. Nếu di chuyển bằng trực thăng sẽ chỉ mất 15 phút để bay tới bệnh viện. Tuy nhiên, việc có sử dụng hay không vẫn sẽ được cân nhắc tùy vào hoàn cảnh cụ thể. Ảnh: Twitter.
thai lan xac nhan 4 cau thu duoc dua ra khoi hang khoe manh hinh 11
Không khí làm việc tại trung tâm báo chí do nhà chức trách Thái Lan bố trí cho các phóng viên tác nghiệp đưa tin về vụ việc. Ảnh: Quang Trung.

Theo thông tin từ phóng viên của BBC, bệnh viện gần nhất cách khu vực hang Tham Luang khoảng một giờ lái xe. Gia đình của các cầu thủ đang có mặt ở đó để chờ đợi.

Thêm một chiếc xe cứu thương nữa rời khỏi khu vực cửa hang. Nguồn BBC.

Trung tướng quân đội Thái Lan General Kongcheep Tantrawanit cho biết, sẽ có thêm 4 cầu thủ sớm được đưa ra khỏi hang.

BBC, AFP dẫn lời ông Kongcheep Tantrawanit : “Các cậu bé đang ở 'cứ điểm' của các thợ lặn bên trong hệ thống hang động. 4 cậu bé đã tới được khu vực hốc số 3 và sẽ sớm bước ra khỏi hang”.

thai lan xac nhan 4 cau thu duoc dua ra khoi hang khoe manh hinh 12
Đội cứu hộ hoạt động không ngừng nghỉ bên trong hang Tham Luang để giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt. Ảnh: Thai Navy Seal.

thai lan xac nhan 4 cau thu duoc dua ra khoi hang khoe manh hinh 13
Hình ảnh một xe cứu thương rời khỏi khu vực cứu hộ. Ảnh: AP.

Reuters và các phương tiện truyền thông địa phương cho biết, những cậu bé đầu tiên được cứu thoát khỏi hang Tham Luang đã được trực thăng chuyển đến bệnh viện ở Chiang Rai.


Phóng viên Florian Witulski của BBC có mặt tại hiện trường thông tin trên Twitter cá nhân cho biết, một bác sĩ Australia - người có mặt trong hang Tham Luang khi quá trình giải cứu diễn ra đã quyết định đưa những cầu thủ có thể trạng yếu nhất ra ngoài trước.
Theo phóng viên Florian Witulski của BBC, lực lượng cứu hộ tiến vào bên trong hang động cho biết mực nước bên trong đã rút bớt nên nhiều đoạn có thể lội bộ được. Đây có thể là lý do giúp lực lượng cứu hộ đẩy nhanh tiến độ và rút ngắn thời gian đưa các cầu thủ ra khỏi hang so với dự kiến ban đầu.
Một thành viên cấp cao trong nhóm y tế tham gia cứu hộ đội bóng Lợn hoang thông báo với Reuters rằng, 6 cậu bé hiện đã được đưa ra khỏi hệ thống hang động Tham Luang.
thai lan xac nhan 4 cau thu duoc dua ra khoi hang khoe manh hinh 14
Khu vực bệnh viện tỉnh Chiang Rai - nơi dự kiến các cầu thủ sẽ được đưa đến điều trị được che chắn rất cẩn thận. Bệnh viện này nằm cách hang Tham Luang khoảng 70km. Ảnh: Quang Trung.

Trong khi Reuters cho biết, 6 cậu bé trong tổng số 12 thành viên của đội bóng thiếu niên Lợn hoang đã được giải cứu, thì Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan đến 19h35 (giờ địa phương) xác nhận chỉ có 3 cầu thủ được đưa ra khỏi hang Tham Luang.

thai lan xac nhan 4 cau thu duoc dua ra khoi hang khoe manh hinh 15
Ảnh chụp màn hình.

Trong thông báo mới nhất, Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan cho hay, 4 cầu thủ nhí đã được giải cứu khỏi hang động sau hơn 15 ngày mắc kẹt.

thai lan xac nhan 4 cau thu duoc dua ra khoi hang khoe manh hinh 16
Hình ảnh cứu hộ mới nhất: Xe cứu thương tới bệnh viện tại Chiang Rai. Ảnh: EPA.

thai lan xac nhan 4 cau thu duoc dua ra khoi hang khoe manh hinh 17
Trực thăng quân đội Thái Lan tham gia nỗ lực cứu hộ trong đêm. Ảnh: Reuters.
Phóng viên Michael Safi của tờ Người bảo vệ (The Guardian) có mặt tại hiện trường cập nhật thông tin mới nhất, cầu thủ nhí thứ 3 và thứ 4 được giải cứu đang được kiểm tra y tế ngay bên ngoài hang Tham Luang. Trong khi đó, cầu thủ thứ 5 và thứ 6 đang chuẩn bị ra khỏi hang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên trang Twitter cá nhân rằng chính phủ của ông đang làm việc chặt chẽ với chính phủ Thái Lan để hỗ trợ chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt hơn 2 tuần trong hang động.

Đây là bình luận công khai đầu tiên của ông Trump trên mạng xã hội về chiến dịch giải cứu các cầu thủ nhí tại Thái Lan. “Những con người dũng cảm và tài năng”, Tổng thống Mỹ ca ngợi các lực lượng cứu hộ tại Thái Lan.

thai lan xac nhan 4 cau thu duoc dua ra khoi hang khoe manh hinh 18
Ảnh chụp đoạn tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo phóng viên Quang Trung của VOV có mặt tại hiện trường, Mark, 14 tuổi, là cầu thủ nhí đầu tiên đc đưa ra khỏi hang. Hiện cậu bé đã được đưa đến bệnh viện tỉnh Chiang Rai.

thai lan xac nhan 4 cau thu duoc dua ra khoi hang khoe manh hinh 19
Xe cứu thương di chuyển từ khu vực hang Tham Luang đến bệnh viện. Ảnh: AFP/Getty.

Nhà chức trách Thái Lan dự kiến tổ chức một cuộc họp báo lúc 21h (giờ địa phương) để cung cấp thông tin về hoạt động giải cứu, đưa những cầu thủ mắc kẹt ra khỏi hang Tham Luang.

Chủ trì cuộc họp báo có Thiếu tướng Chalonchay Chayyakham, Phó Tư lệnh quân khu 3 của Thái Lan; chỉ huy chiến dịch cứu hộ Narongsak..

thai lan xac nhan 4 cau thu duoc dua ra khoi hang khoe manh hinh 20
Họp báo chuẩn bị diễn ra. Ảnh: Quang Trung.

Theo rất nhiều nguồn tin, đến nay đã có 6 trên tổng số 12 cầu thủ nhí được giải cứu khỏi hang Tham Luang, trong đó, nhiều cậu bé đã được đưa tới bệnh viện tại Chiang Rai bằng xe cứu thương và trực thăng quân đội.
Tuy nhiên, con số này vẫn đang chờ xác nhận chính thức từ nhà chức trách Thái Lan.

thai lan xac nhan 4 cau thu duoc dua ra khoi hang khoe manh hinh 21
Trực thăng của lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan tham gia cứu hộ. Ảnh: Reuters.

Theo trang tin tiếng Anh Khaosod của Thái Lan, tình hình sức khỏe của những cầu thủ nhí vừa được giải cứu khỏi hang Tham Luang đang được “theo dõi chặt chẽ”.

Phát biểu tại cuộc họp báo, chỉ huy chiến dịch cứu hộ Narongsak Osottanakorn cho biết, ông đã gặp các cầu thủ nhí được giải cứu khỏi hang động Tham Luang.

Theo ông Narongsak Osottanakorn, tình trạng sức khỏe của các cậu bé là “hoàn hảo” và chiến dịch giải cứu đang diễn ra tốt nhất.

Khoảng 50 thợ lặn nước ngoài và 40 thợ lặn của Thái Lan đang tham gia chiến dịch giải cứu.

Phóng viên VOV có mặt tại hiện trường thông tin, chỉ huy chiến dịch cứu hộ Narongsak xác nhận mới chỉ đưa được 4 thành viên đội bóng bị mắc kẹt ra ngoài. Tất cả 4 em đều đã được đưa tới bệnh viện.

Hiện các đội cứu hộ đã tạm nghỉ vì các bình oxy phục vụ cho công tác cứu hộ đã hết. Danh tính của 4 cầu thủ nhí nói trên hiện chưa được tiết lộ.

Video trực thăng đưa các cầu thủ được cứu ra khỏi hang Tham Luang đến bệnh viện. Nguồn: Guardian.

thai lan xac nhan 4 cau thu duoc dua ra khoi hang khoe manh hinh 22
Bệnh viện tỉnh Chiang Rai hiện đã bị phong tỏa. Ảnh: Twitter.

Người đứng đầu chiến dịch cứu hộ Narongsak Osottanakorn cho biết thêm, các cậu bé đã vượt qua quãng đường 1km lặn dưới nước và người đầu tiên được đưa ra khỏi hang Tham Luang lúc 17h40 (giờ địa phương).

Hiện các nhân viên cứu hộ cần khoảng 10 giờ đồng hồ để chuẩn bị cho bước tiếp theo trong chiến dịch giải cứu này.

“Chiến dịch giải cứu của chúng tôi đã thành công hơn mong đợi”, ông Narongsak Osottanakorn nói.

thai lan xac nhan 4 cau thu duoc dua ra khoi hang khoe manh hinh 23
Ông Narongsak Osottanakorn (người cầm micro) tại cuộc họp báo. Ảnh: Quang Trung.
“Những cậu bé đã sử dụng mặt nạ dưỡng khí trong quá trình ra khỏi hang. Các nhân viên cứu hộ đang tập trung chuẩn bị các bình dưỡng khí và mặt nạ dưỡng khí mới để tiếp tục chiến dịch giải cứu”, ông Narongsak Osottanakorn nói tại cuộc họp báo thông tin về tình hình cứu hộ.

Ông Narongsak Osottanakorn cũng cho biết thêm rằng, chiến dịch giải cứu sẽ được nối lại trong 10-20 giờ tới vì lực lượng cứu hộ đã sử dụng hết các bình oxy.

Dự kiến, chiến dịch cứu hộ sẽ được tiếp tục vào lúc 8h sáng mai (giờ địa phương). Tất cả đều đang rất hy vọng sau khi chứng kiến cuộc giải cứu thành công hơn cả mong đợi trong tối nay.

thai lan xac nhan 4 cau thu duoc dua ra khoi hang khoe manh hinh 24
Xe cứu thương làm nhiệm vụ ở khu vực cứu hộ. Ảnh: Quang Trung.

Trong thông báo trên Twitter, phóng viên Jonathan Head của BBC đang có mặt tại hiện trường cho biết, chiến dịch giải cứu 12 cầu thủ nhí cùng 1 HLV bị mắc kẹt hơn 2 tuần qua trong hang Tham Luang ở miền Bắc Thái Lan đã tạm ngừng.

Đến nay, nhà chức trách Thái Lan xác nhận 4 cậu bé đã được đưa ra khỏi hang an toàn và đang được chăm sóc tại bệnh viện. 8 cậu bé còn lại cùng HLV vẫn đang ở vị trí ban đầu khi bị mắt kẹt trong hang.

Theo Jonathan Head, các lực lượng cứu hộ có thể mất thêm 1 ngày nữa để đưa những người còn mắc kẹt ra ngoài.

 

Lực lượng cứu hộ đã hoàn tất nỗ lực đưa 4 cầu thủ nhí ra khỏi hang động sớm hơn so với diễn tập trước đó. Theo kế hoạch, các lực lượng cứu hộ sẽ nhóm họp trong đêm nay bàn chiến lược giải cứu tiếp theo.
Ngày đầu tiên của chiến dịch đưa đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt ra khỏi hang Tham Luang kết thúc. Cuộc giải cứu ngày 8/7 được đánh giá là thành công hơn mong đợi./.

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close