Thái tử Philippe đăng cơ ngai vị vua Bỉ

Thái tử Philippe đăng cơ ngai vị vua Bỉ

VOV.VN -Hôm nay Bỉ có nhà vua mới khi Thái tử Philippe chính thức đăng cơ kế nhiệm ngai vị từ cha của ông là Nhà vua Albert.
thai tu philippe dang co ngai vi vua bi hinh 1
Vua Albert II ký văn bản thoái vị. Ảnh: AFP
Việc Thái tử Philippe đăng cơ diễn ra đúng vào ngày Quốc khánh Bỉ.

Thái tử Philippe, 53 tuổi, mang hàm thiếu tướng không - lục quân và chuẩn đô đốc hải quân đồng thời từng dẫn đầu phái đoàn thương mại của Bỉ ở nhiều nước.

Người dân Bỉ hi vọng nhà vua mới sẽ giúp giải quyết những vấn đề còn tồn tại, trong đó có sự chia rẽ về chính trị và văn hóa-xã hội từ nhiều năm nay.

Một người dân Brussels cho biết: 
Philippe sẽ làm tốt công việc của mình. Ông đã rèn luyện trong suốt 20 năm qua để thực hiện công việc này. Chúng tôi tin tưởng vào nhà vua mới.”

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng ông Philippe chưa đủ uy tín và kinh nghiệm để đảm nhận vị trí tuy chỉ mang tính biểu tượng song lại đóng vai trò trung gian hòa giải quan trọng tại một đất nước đang chia rẽ về chính trị và văn hóa - xã hội. Hồi năm 2011, vua Albert II, cha của hoàng tử Philippe, đã tác động để dàn xếp và chấm dứt “kỷ lục” 18 tháng không có chính phủ ở Bỉ do bất đồng giữa các đảng phái.

Trước đó, hôm 3/7, nhà vua Albert II thông báo ý định thoái vị do cảm thấy không còn đủ sức khỏe và muốn nghỉ ngơi sau 20 năm tại vị./.

Theo Euronews

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN