Thái tử Saudi Arabia thăm Anh:Thúc đẩy hợp tác, thu hẹp bất đồng

VOV.VN - Chuyến thăm Anh của Thái tử Saudi Arabia đang được dư luận khu vực và quốc tế đặc biệt quan tâm.

Ngày 7/3, Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman đã bắt đầu chuyến thăm Anh đầu tiên trên cương vị mới, sau khi kết thúc chuyến thăm tới Ai Cập. Mục đích của chuyến thăm này là thúc đẩy mối quan hệ song phương, tăng cường hợp tác kinh tế và quốc phòng giữa Saudi Arabia và Anh.

thai tu saudi arabia tham anh thuc day hop tac thu hep bat dong hinh 1
Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman. Ảnh: Hareetz.
Trưa 7/3, theo giờ địa phương, Thái tử Saudi Arabia đã tới Cung điện Buckingham để gặp và ăn trưa cùng Nữ hoàng Anh Elizabeth.

Sau đó, Thái tử Mohammed đã tới số 10 Phố Downing, thủ đô London để gặp Thủ tướng Anh Theresa May. Cuộc gặp này được 2 bên kỳ vọng sẽ khởi động một “Hội đồng Đối tác Chiến lược” Anh – Saudi Arabia, được xem là sáng kiến để thúc đẩy cải cách kinh tế cho Saudi Arabia cũng như tăng cường hợp tác về quốc phòng, an ninh, giáo dục và văn hóa giữa hai nước.

Chuyến thăm Anh của Thái tử Saudi Arabia đang được dư luận khu vực và quốc tế đặc biệt quan tâm, bởi chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh chính phủ Anh đang cố gắng tìm các đối tác bên ngoài Liên minh châu Âu sau khi nước này chính thức rời khỏi Khối, trong khi Saudi Arabia lại là một cường quốc tại khu vực Trung Đông.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, hiện các Đảng phái Anh vẫn còn nhiều mâu thuẫn về tình hình nhân quyền tại Saudi Arabia, đặc biệt là sau khi nước này tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng “chưa từng có” trong lịch sử nhằm vào nhiều nhân vật hoàng gia.

Thêm vào đó, một số quan chức Anh cũng không đồng tình việc quân đội Saudi Arabia can thiệp quân sự tại một nước láng giềng, là Yemen./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Đình Nam/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Anh Đức giúp B.Bình Dương “hạ đẹp” Hà Nội FC ở Siêu Cúp Quốc gia
VOV.VN - Tiền đạo Anh Đức lập cú đúp giúp B.Bình Dương "hạ đẹp" Hà Nội FC ở trận tranh Siêu Cúp Quốc gia trên sân Thanh Hóa hồi năm 2016.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds