Thẩm phán nổi tiếng bảo thủ của Tòa án Tối cao Mỹ qua đời

Sau khi nhận được thông báo về việc Thẩm phán Tòa tối cáo Mỹ qua đời, ông Obama đã khẳng định sẽ sớm đề cử người thay thế ông này.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Antonin Scalia, một trong những thẩm phán phục vụ lâu năm nhất tại cơ quan tư pháp Mỹ và nổi tiếng là một nhân vật bảo thủ, đã qua đời ngày 13/2 tại một khu nghỉ dưỡng ở bang Texas, thọ 79 tuổi.

Thẩm phán Antonin Scalia. Ảnh: washingtontimes.com.

Sau khi nhận được thông báo, Tổng thống Barack Obama đã gửi lời chia buồn tới gia đình Thẩm phán Scalia, đồng thời khẳng định sẽ sớm đề cử người thay thế.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh Thượng viện Mỹ, do phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát, cần tiến hành một cuộc bỏ phiếu "công bằng và kịp thời" đối với quyết định đề cử sắp tới của Nhà Trắng.

Ông Scalia sinh năm 1936 tại thành phố Trenton thuộc bang New Jersey. Ông được Tổng thống Ronald Reagan bổ nhiệm làm thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ vào năm 1986, trở thành người Mỹ gốc Italy đầu tiên phục vụ tại cơ quan tư pháp tối cao của Mỹ. Ông Scalia là người có quan điểm bảo thủ, kịch liệt chống phá thai, phân biệt chủng tộc và hôn nhân đồng tính.

Theo giới phân tích, việc Thẩm phán Scalia qua đời có thể khiến đảng Cộng hòa rơi vào thế khó do hiện chỉ còn tám vị thẩm phán trong Hội đồng thẩm phán tối cao Mỹ gồm chín thành viên, với tỷ lệ cân bằng giữa hai phái bảo thủ và cấp tiến.

Trước đây, những thẩm phán có quan điểm bảo thủ chiếm đa số trong hội đồng thẩm phán, khiến những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Obama trong các vấn đề về chống biến đổi khí hậu và cải cách nhập cư bị đình trệ.

Vấn đề bổ nhiệm người thay thế vị trí của ông Scalia được dự báo sẽ trở thành điểm nóng trên chính trường Mỹ trong thời gian tới, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn gay cấn và Tổng thống Obama đang ở năm cuối cùng của nhiệm kỳ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

IS hành quyết một thẩm phán tại Libya

VOV.VN - Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã tra tấn rồi hành quyết dã man một thẩm phán của Libya.

Tòa án Tối cao Mỹ ủng hộ chương trình ObamaCare

VOV.VN -Tòa án Tối cao Mỹ bỏ phiếu ủng hộ khoản trợ cấp thuế, một trong những điều khoản quan trọng thuộc chương trình bảo hiểm y tế của Tổng thống Obama.

Tòa án Tối cao Philippines cho phép Mỹ đóng quân tại Philippines

VOV.VN - Tòa án Tối cao Philippines ngày 12/1 đã tuyên bố thỏa thuận quốc phòng đã ký giữa Mỹ và Philippines là hợp hiến, cho phép Mỹ đóng quân tại nước này. 

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck điều trần trước tòa án Tối cao

VOV.VN -Bà Yingluck  bị cáo buộc thiếu trách nhiệm trong chính sách trợ giá thu mua lúa gạo và có nguy cơ lãnh án tới 10 năm tù.

Ai Cập "đổ vỡ", có thẩm phán bị giết sau phán quyết tử hình cựu Tổng thống Morsi

VOV.VN - Dư luận Ai Cập phản ứng gay gắt trước phán quyết của Toà án hình sự Cairo, tử hình nhiều thành viên Anh em Hồi giáo, trong đó có cựu Tổng thống Morsi.

Chân dung nữ thẩm phán quyền lực nhất nước Mỹ

VOV.VN - Tuy đã ở độ tuổi 82, nhưng bà Ruth Joan Bader Ginsburg vẫn là một trong những gương mặt nữ quyền lực nhất nước Mỹ.

Tin cùng chuyên mục