Thâm Quyến sẽ thành thành phố kiểu mẫu của CNXH đặc sắc Trung Quốc

VOV.VN - Mục tiêu của Trung Quốc là đến năm 2035, sự phát triển chất lượng cao của Thâm Quyến sẽ trở thành điển hình kiểu mẫu trong toàn quốc.

Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc vụ viện nước này vừa công bố toàn văn Ý kiến về việc ủng hộ xây dựng thành phố Thâm Quyến thành Khu kiểu mẫu đi đầu của chủ nghĩa Xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Thành phố Thâm Quyến. Ảnh: TheHindu.

Văn bản này đã đưa ra những yêu cầu, phương hướng và mục tiêu phát triển của Thâm Quyến, để thành phố này có thể trở thành hình mẫu trong tiến trình Trung Quốc đi sâu cải cách mở cửa, giúp tiên phong tìm ra hướng đi mới trong xây dựng toàn diện cường quốc hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa và thực hiện giấc mơ phục hưng dân tộc Trung Hoa.

Theo đó, Thâm Quyến sẽ được ưu tiên hỗ trợ và thí điểm về chính sách, nhân lực vật lực để đi đầu trong việc thiết lập hệ thống kinh tế hiện đại hóa, đáp ứng các yêu cầu phát triển chất lượng cao, tập trung vào các ngành dịch vụ hiện đại và công nghệ cao, như: 5G và trí tuệ nhân tạo, văn hóa số và văn hóa sáng tạo, nghiên cứu tiền số và ứng dụng sáng tạo thanh toán di động, thông tin và thiết bị y tế, hàng hải..., nhằm thúc đẩy toàn diện tiến trình đi sâu cải cách mở cửa, thực thi chiến lược phát triển khu vực Vịnh lớn kết nối Hong Kong, Macau và 9 thành phố của tỉnh Quảng Đông....

Ông Dương Vũ, bình luận viên của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết: "Có thể nói, việc đi đầu làm mẫu này nhằm thể hiện sự định hình viễn cảnh và lộ trình phát triển của một thành phố trong tiến trình lịch sử thực hiện giấc mơ Trung Quốc phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa, hướng tới mục tiêu 100 năm lần thứ hai của chúng ta."

Mục tiêu của Trung Quốc là đến năm 2035, sự phát triển chất lượng cao của Thâm Quyến sẽ trở thành điển hình trong toàn quốc, năng lực cạnh tranh kinh tế tổng hợp dẫn đầu thế giới, là thành phố sáng tạo khởi nghiệp có sức ảnh hưởng toàn cầu và thành phố hình mẫu khi Trung Quốc xây dựng cường quốc hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa; đến giữa thế kỷ 21 trở thành thành phố có sức cạnh tranh, sáng tạo và ảnh hưởng to lớn mang tầm cỡ như một hình mẫu trên toàn cầu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc điều tra Phó Bí thư thành phố Thâm Quyến

VOV.VN - Phó Bí thư thành phố Thâm Quyến bị điều tra do vi phạm kỷ luật nghiêm trọng - cụm từ thường được dùng để chỉ hành vi tham nhũng.

Ảnh: 10 cảnh đẹp mê ly hàng đầu Trung Quốc

VOV.VN - Đất nước Trung Quốc có diện tích rộng lớn bát ngát, chứa đựng nhiều cảnh đẹp mê ly, nhiều di sản văn hóa và thiên nhiên, thu hút du khách thập phương.

Ông Tập Cận Bình đưa ra Tư tưởng CNXH đặc sắc Trung Quốc thời đại mới

VOV.VN - "Tư tưởng CNXH đặc sắc Trung Quốc thời đại mới" xác định rõ mục tiêu chung đi sâu cải cách toàn diện là hoàn thiện và phát triển chế độ XHCN đặc sắc.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng trấn áp các công ty của Trung Quốc

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay hối thúc Mỹ ngừng trấn áp các công ty của Trung Quốc.

Đầu tư Trung Quốc tác động mạnh vào xã hội-văn hóa-kinh tế Campuchia

VOV.VN - Một nhà nghiên cứu Campuchia đã viết bài phân tích thực trạng đầu tư của Trung Quốc ở Campuchia và mối quan ngại về tác động dữ dội từ sự đầu tư này.

Cải cách mạnh mẽ Hiến pháp, Cuba kiên trì Chủ nghĩa xã hội

VOV.VN- Quốc hội Cuba tại phiên họp thường kỳ đầu tiên nhiệm kỳ khóa IX đã thông qua dự thảo Hiến pháp mới với những thay đổi lớn từ năm 1959.

Tin cùng chuyên mục