Thanh niên chiếm phần không nhỏ trong số các ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ

Thanh niên chiếm phần không nhỏ trong số các ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ

VOV.VN - Theo một khảo sát mới nhất, trong tổng số 1.800 ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ, 43% người bệnh thuộc nhóm tuổi từ 20- 39.

Một phân tích của Bộ phận Tình báo Dữ liệu của tờ India Today cho thấy thanh niên Ấn Độ là nhóm bị lây mắc Covid-19 mạnh nhất. Những người dưới 50 tuổi chiếm tới 60% số ca bệnh tại nước này.

thanh nien chiem phan khong nho trong so cac ca mac covid-19 o an do hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy có 391 ca dương tính với SARS-CoV-2, chiếm 22% là người từ 30 – 39 tuổi, 376 bệnh nhân (chiếm 21%) là nhóm 20 tuổi. Còn 17% là những người từ 40- 49 tuổi. Phát hiện này trái ngược với các số liệu trước đó tại Trung Quốc và Italy, khi nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất lại là người già. Tại Ấn Độ, bệnh nhân trên 60 tuổi chỉ chiếm 19% tổng số ca nhiễm. Những người trên 80 tuổi còn chưa tới 2% số ca bệnh.

Bất chấp các nhận định trước đó, phát hiện mới chứng minh rằng thanh niên rất dễ nhiễm dịch Covid-19, thậm chí họ còn có nguy cơ ốm nặng và tử vong. Tiến sỹ Priya Luthra, chuyên gia về virus cúm và là điều tra viên chính của Viện Trudeau tại New York cho rằng, đặc điểm của virus SARS-CoV-2 khiến mọi người chủ quan, không tự bảo vệ trước virus này, đặc biệt là thanh niên.

Việc không có biểu hiện rõ ràng khiến người bệnh có thể mang virus phát tán ra xung quanh và không có sự chuẩn bị. Các chuyên gia cũng cảnh báo, trong giai đoạn đầu, tỷ lệ tử vọng ở nhóm người già có thể cao hơn. Nhưng yếu tố tuổi tác sẽ không có ý nghĩa một khi số ca lây nhiễm tăng lên. Số ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Ấn Độ tới sáng 3/4 đã lên tới 2.300 người, số người tử vong là 56.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Nội vụ Ấn Độ vừa lập danh sách 960 người nước ngoài từng dự sự kiện tôn giáo của Giáo phái Tablighi Jamaat ở thủ New Delhi hồi tháng 3, làm phát tán chùm ca mắc Covid-19 ra nhiều bang tại nước này.

Cảnh sát các bang nơi những người này đang cư trú được lệnh có các hành động pháp lý nhằm xử lý các sai phạm. Những người nước ngoài này bị cáo buộc vi phạm quy định về visa, khi xin visa du lịch nhưng lại tham dự các sự kiện tôn giáo và trao đổi giáo lý. Visa của họ sẽ bị thu hồi và hủy ngay lập tức.

Hàng nghìn tín đồ của giáo phái Tablighi Jamaat gồm nhiều công dân nước ngoài từng tham dự một lễ cầu nguyện tại trụ sở giáo phái này ở New Delhi trong tháng 3. 245 người dương tính với SARS-CoV-2 được xác định có liên quan tới các sự kiện của giáo phái này, trong đó 12 người đã tử vong.

Đây được coi là một điểm nóng Covid-19 tại Ấn Độ khi những người từng tham dự buổi lễ này đã đi khắp các bang và vùng lãnh thổ của Ấn Độ. Nhà chức trách cũng đã mở cuộc điều tra vào người đứng đầu giáo phái Tablighi Jamaat với tội danh vi phạm lệnh hạn chế hoạt động xã hội, cấm tụ tập đông người./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close