Thế giới chúc mừng chiến thắng của Tổng thống Mỹ Obama

Thế giới chúc mừng chiến thắng của Tổng thống Mỹ Obama

(VOV) - Lãnh đạo và người dân nhiều nước trên thế giới bày tỏ vui mừng trước chiến thắng của ông Obama.

Ngay sau khi nhận được tin Tổng thống Mỹ Barack Obama tái đắc cử, lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế đã gửi lời chúc mừng đến ông chủ Nhà Trắng. Người dân nhiều nước trên thế giới cũng bày tỏ sự vui mừng trước chiến thắng của ông Obama.

 

the gioi chuc mung chien thang cua tong thong my obama hinh 1
Niềm vui của những người ủng hộ ông Obama ở Chicago, Illinois (Ảnh: EPA)

Từ bên kia bờ Đại Tây Dương, Thủ tướng Anh David Cameron đã gửi những lời chúc mừng tới Tổng thống Obama và bày tỏ hài lòng được tiếp tục hợp tác với vị Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Pháp François Hollande cũng chúc mừng chiến thắng của ông Obama và hoan nghênh người dân Mỹ đã có sự lựa chọn rõ ràng cho một nước Mỹ “cởi mở”. Chủ tịch nhóm Bộ trưởng Tài chính các nước khu vực đồng Euro Jean-Claude Juncker cho rằng châu Âu sẽ dễ dàng hợp tác với Tổng thống tái đắc cử Obama của nước Mỹ.

Từ Tokyo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura gửi lời chúc mừng đến Tổng thống Obama. Ông Fujimura nêu rõ, Nhật Bản hoan nghênh việc chính quyền của ông Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời hy vọng trong thời gian tới, Washington sẽ tiếp tục thúc đẩy vai trò quan trọng của mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật trong khu vực.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cũng thay mặt chính phủ nước này cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính quyền của Tổng thống Obama.

Ông Hồng Lỗi nhấn mạnh: “Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với nước Mỹ và hy vọng trong tương lai hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương nhằm đem lại lợi ích to lớn hơn cho người dân 2 nước cũng như trên toàn thế giới”.

Dù không đóng góp lá phiếu nào cho ông Obama nhưng người dân nhiều nước trên thế giới vẫn bày tỏ sự ủng hộ đối với vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Tại Anh, nhiều người dân đã tụ tập tại các địa điểm công cộng và thức trọn đêm để theo dõi cuộc đua gay cấn vào Nhà Trắng. Còn ở thủ đô Moscow của Nga, nhiều người được hỏi cũng tỏ ra hài lòng với kết quả bầu cử ở Mỹ bởi họ ghi nhận những tiến bộ trong quan hệ Nga - Mỹ dưới nhiệm kỳ đầu tiên của ông Obama.

Một người dân Nga bày tỏ: “Tôi nghĩ trong nhiệm kỳ 1, ông ấy đã đưa quan hệ Mỹ và Nga lên một mốc mới. Cái gọi là “sự khôi phục” trong quan hệ song phương đã trở thành hiện thực chứ không phải là một tuyên bố nữa. Tôi mong ông Obama sẽ tiếp tục phát triển quan hệ với Nga và sẽ nhìn chúng tôi với tư cách là đối tác mạnh mẽ và nghiêm túc thật sự”.

Đối với các nước Trung Đông, việc ông Obama tái đắc cử cũng nhận được phản ứng khá tích cực.  Một người Afghanistan làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Kabul bày tỏ: “Người dân Afghanistan rất lạc quan về nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo của ông Obama bởi ông đã có kinh nghiệm khá tốt trong việc xử lý các vấn đề song phương trong 4 năm qua. Chúng tôi hy vọng ông sẽ tiếp tục chọn những chính sách khôn ngoan trong quan hệ song phương với Afghanistan và đưa đất nước này đến hòa bình ổn định, chấm dứt xung đột”.

Dư luận Thái Lan cũng có phản ứng tích cực và đồng thuận về việc Tổng thống Mỹ Obama tái đắc cử. Thủ tướng Yingkuck Shinnawatra và Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan đều tuyên bố Chính phủ Thái Lan hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ Barack Obama tái đắc cử; đồng thời khẳng định Thái Lan vẫn tiếp tục thi hành chính sách đối ngoại hiện hành trong quan hệ, hợp tác với Mỹ.

Đại diện Bộ Tài chính Thái Lan đánh giá việc ông Obama tái đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ giúp Mỹ duy trì tính liên tục về chính sách quan hệ, hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại, tài chính với các nước. Việc Tổng thống Obama chủ yếu sử dụng chính sách ngoại giao trong quan hệ với các cường quốc khác sẽ có lợi cho phát triển kinh tế thế giới, trong đó có các nước châu Á và Thái Lan.

Chính phủ Thái Lan hy vọng Mỹ sẽ sớm phục hồi kinh tế, tạo thuận lợi cho Thái Lan xuất khẩu được nhiều hàng hóa sang Mỹ để thay thế một phần thị trường châu Âu đang gặp khó khăn.

Các cuộc thăm dò dư luận tiến hành trước bầu cử đã cho thấy, Tổng thống Obama giành được sự ủng hộ của người dân ở nhiều nước trên thế giới. Dự luận trong và ngoài nước Mỹ nhìn chung đều cho rằng ông Obama cần thêm một nhiệm kỳ nữa để tiếp tục thực hiện những việc mà ông cần phải làm cho nước Mỹ cũng như cho vai trò của nước Mỹ trên thế giới./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN