Tổng thống Obama hân hoan chiến thắng

Bầu cử Mỹ 2012:

Tổng thống Obama hân hoan chiến thắng

(VOV) - Mitt Romney đã chính thức thừa nhận thất bại và chúc mừng ông Obama sẽ thành công trong nhiệm kỳ Tổng thống mới.

Đương kim Tổng thống Barack Obama nhanh chóng thông qua mạng xã hội Twitter gửi lời cám ơn đến những ủng hộ mình.

Trong diễn văn chiến thắng, ông Obama ngợi ca tinh thần Mỹ đã giúp đoàn kết và vượt qua các thời khắc đen tối. Ông cũng cam kết sẽ cùng với các đảng viên Cộng hòa đưa nước Mỹ tiến lên đạt các mục tiêu chung của cả 2 đảng.

 

tong thong obama han hoan chien thang hinh 1
Ông Obama lên bục phát biểu chiến thắng (ảnh: AFP)

"Dù bạn có bầu cho tôi - Obama hay cựu thống đốc Mitt Romney thì chúng tôi cũng đã nghe được tiếng nói từ các bạn và chính các bạn đã tạo nên sự khác biệt”, Tổng thống Obama phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ tại thành phố Chicago. “Tôi đã gọi điện chúc mừng ông Romney và Paul Ryan... Chúng tôi đã cạnh tranh rất gay cấn nhưng đó cũng là vì tất cả chúng ta đều yêu mến đất nước này và vô cùng quan tâm đến tương lai của nước Mỹ. Trong những tuần tới tôi sẽ ngồi cùng ông Romney bàn bạc cách đưa đất nước này tiến lên”.

Sau khi cảm ơn những người đã bỏ phiếu cho mình và giúp đỡ mình trong cuộc vận động tranh cử, ông Obama tuyên bố ông sẽ trở lại Nhà Trắng với tinh thần hưng phấn hơn khi nào hết, và cam kết sẽ hiện thực hóa tầm nhìn về một nước Mỹ thịnh vượng, có ưu thế vượt trội về công nghệ và được phòng thủ chắc chắn.

Phe Cộng hòa bị sốc

Về phần mình, ứng viên Cộng hòa Romney cảm ơn những người ủng hộ và kêu gọi nước Mỹ đoàn kết trong thời điểm đặc biệt khó khăn này của lịch sử Hoa Kỳ. Ông khẳng định nước này không thể để xảy ra tình trạng chia rẽ giữa 2 đảng trong khi chúc cho ông Obama sẽ có 1 nhiệm kỳ tổng  thống thứ 2 thành công.

Ông Romney tránh phát biểu với giới truyền thông ngay sau khi có tin Obama giành chiến thắng. Người ta cho biết một số người thuộc đảng Cộng hòa đã bị sốc khi chứng kiến quá nhiều bang bỏ phiếu cho ông Obama.

Cho đến nay hơn 80% số phiếu đã được kiểm trên toàn nước Mỹ. Ông Obama đã giành được nửa số phiếu phổ thông, hơn đối thủ hơn 1%. Chiến thắng của Barack Obama ở một số bang đông dân nhất đã mang lại cho ông 303 phiếu đại cử tri so với chỉ 206 phiếu dành cho ông Romney.

 

tong thong obama han hoan chien thang hinh 2
Đèn xanh thắp sáng phía trên tòa nhà Empire State để đánh dấu sự tái đắc cử của ông Obama (ảnh: AFP)

Các hãng truyền thông lớn đã cảm nhận được chiến thắng cho ông Obama khi có tin ông này dẫn đầu ở bang do dự Ohio. Bang Ohio được coi là chỉ dấu cho các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Chưa có ứng viên Cộng hòa nào tìm được đường đến Tòa Bạch Ốc mà lại không giành được chiến thắng tại bang này. Trong 12 cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, bang do dự này quyết định ứng viên chiến thắng trên toàn quốc.

Ông Obama cũng thắng lợi tại một số bang trọng yếu khác, gồm có New Hampshire, Wisconsin, Colorado, Iowa, và Virginia. Bang “chiến địa” duy nhất mà Mitt Romney chinh phục thành công là Bắc Carolina. Phiếu ở bang Florida vẫn đang kiểm và người ta cho rằng bang này cũng sẽ rơi vào tay Obama nốt.

Obama thắng toàn diện

Tổng thống đương nhiệm đã vượt Mitt Romney không chỉ về số phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri. Ông còn phá vỡ kỷ lục của ngôi sao Justin Bieber về số lượng lời nhắn được “tweet” nhiều nhất. Lời tweet của ông “Việc này (đắc cử-ND) là do quý vị. Xin cảm ơn mọi người” đã được “tweet” lại tới 298.318 lần chỉ trong 30 phút.

 

tong thong obama han hoan chien thang hinh 3
Ông Obama cùng vợ và 2 con gái (ảnh: AFP)

Ngoài việc “đoạt được” Nhà Trắng, phe Dân chủ cũng sẽ giữ quyền kiểm soát Thượng viện (sẽ giữ quá nửa số ghế trong Thượng viện).

Trong khi đó, các đảng viên Cộng hòa sẽ vẫn chiếm đa số trong Hạ viện. Đảng Cộng hòa đã giành 224 số ghế tại Hạ viện so với 169 của Đảng Dân chủ, và còn trống 42 ghế sẽ xác nhận chủ nhân sau.

Nền kinh tế, cụ thể là vấn đề thất nghiệp, là trung tâm của cuộc đua Tổng thống 2012. Bắt chước Tổng thống Ronald Reagan năm 1980, nhóm vận động tranh cử của Romney từng tung ra câu hỏi đầy ám chỉ “hiện giờ quý vị có khá giả hơn so với 4 năm trước không?”.

Tuy nhiên, ông Obama phản pháo rằng trong nhiệm kỳ của ông, có thêm 5,4 triệu việc làm mới. Ông lý luận thêm mình đã giảm thuế cho các gia đình trung lưu với thu nhập 50.000 USD một năm. Ông cũng khẳng định việc ông giải cứu công nghiệp xe hơi nước Mỹ giúp bảo đảm 1 triệu việc làm – lập luận này được cho là mang lại thêm cho ông sự ủng hộ của các công nhân ô tô ở các bang dao động như Ohio và Michigan.

Obama cũng dẫn trước Romney trong nhóm cử tri nữ do quan điểm ủng hộ trả lương công bằng không đối với nữ giới. Về mảng an ninh, Tổng thống Obama đã giúp chấm dứt cuộc chiến ở Iraq, và mở đường cho việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan vào năm 2014 và “xử lý” thành công trùm khủng bố Osama bin Laden./.

(theo RT)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN