Thế giới đồng loạt lên án chuỗi vụ nổ bom tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới đồng loạt lên án chuỗi vụ nổ bom tại Thổ Nhĩ Kỳ

(VOV) - Từ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Tổng thống Pháp cho đến khối NATO đều lên tiếng phản đối vụ đánh bom liên hoàn này.

Loạt 4 vụ nổ liên tiếp đã xảy ra gần tòa nhà chính quyền và các bưu điện ở thành phố Reyhanli, thuộc tỉnh Hatay miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, giáp biên giới Syria hôm 11/5 làm ít nhất 40 người chết và 100 người khác bị thương. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, con số thương vong có thể còn tiếp tục tăng và các vụ nổ được xác định là từ hai ô tô chất đầy bom.

* Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm 11/5 lên án mạnh mẽ vụ tấn công chết người này. Trong tuyên bố của mình, Tổng thư ký Ban Ki-moon lên án tất cả mọi hành động khủng bố, đồng thời khẳng định không lý do nào có thể biện minh cho hành động khủng bố nhằm vào dân thường, đồng thời yêu cầu nhanh chóng tìm ra những kẻ thủ phạm và đưa ra trước pháp luật./.

* Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen đã lên án các vụ đánh bom nhằm vào thành phố Reyhanli, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

the gioi dong loat len an chuoi vu no bom tai tho nhi ky hinh 1
Hiện trường các vụ nổ bom (ảnh: detroinews)


Trong một tuyên bố, ông Rasmussen đã gọi các vụ đánh bom này là biểu hiện của sự coi thường mạng sống của người dân. Ông chia buồn sâu sắc tới gia đình của các nạn nhân và bày tỏ sự đoàn kết với người dân và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ việc trên.

*Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 11/5 đã dùng những ngôn từ mạnh mẽ nhất lên án các vụ đánh bom tại Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới với Syria làm hàng chục người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Trong một thông cáo, Tổng thống Hollande nhấn mạnh: là người đứng đầu nhà nước và thay mặt cho nước Pháp, ông bày tỏ tình đoàn kết đối với người dân và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, trong một tuyên bố cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng đã kịch liệt lên án vụ đánh bom tại Thổ Nhĩ Kỳ và chia buồn với gia đình các nạn nhân.

Trong một diễn biến có liên quan, kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Phó Thủ tướng nước này, ông Besir Atalay trong một tuyên bố cho biết, điều tra ban đầu về các vụ đánh bom tại Reyhanli cho thấy, những kẻ tấn công có liên quan đến cơ quan tình báo Syria.

Căng thẳng ở khu vực này đã bắt đầu gia tăng trong vài tuần qua khi xảy ra các vụ đụng độ giữa người tị nạn Syria và các thanh niên Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với làn sóng người tị nạn ngày một gia tăng từ nước láng giềng Syria khi cuộc khủng hoảng kéo dài hơn hai năm qua ở Syria đang có những diễn biến trầm trọng. Hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 400.000 người tị nạn Syria.

Đầu tháng 5 này, một lính biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã bị giết và 6 người khác bị thương trong cuộc xung đột trên biên giới Syria./.

Theo AP, Tân Hoa xã

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN