Thêm 1 người da màu tử vong ở Brazil- biểu tình như lửa đổ thêm dầu

VOV.VN -Hàng trăm người dân Brazil đã xuống đường tuần hành phản đối cái chết của cậu bé da màu Miguel da Silva.

Hàng trăm người dân Brazil đã xuống đường tuần hành phản đối cái chết của cậu bé da màu Miguel da Silva. Đây được xem là phản ứng dây chuyền với hoạt động biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc đang làm chao đảo nước Mỹ cũng như lan rộng ra toàn thế giới.

Hàng trăm người dân Brazil đã xuống đường biểu tình phản đối cái chết của cậu bé da màu Miguel da Silva. (Ảnh: Reuters).

Cậu bé Miguel da Silva, 5 tuổi, đã tử vong hôm 2/6 sau khi rơi từ tầng 9 tòa nhà nơi mẹ cậu bé làm việc. Mẹ cậu bé đã giao con mình cho người chủ da trắng của bà trông nom trong khi làm việc. Hình ảnh camera an ninh phát trên kênh truyền hình Brazil cho thấy người chủ da trắng đã để cậu bé đứng một mình trong thang máy và ấn nút điều khiển lên tầng thượng. Sau khi ra khỏi thang máy, cậu bé đã trèo qua cửa sổ, leo lên ban công và rơi xuống tử vong.

Vụ việc đã khiến người biểu tình xuống đường tại thủ phủ Recife kêu gọi thực thi công lý. Theo người biểu tình, số phận của Miguel đại diện cho nhiều trẻ em da màu khác, là con của những người giúp việc. Họ đã đeo khẩu trang và mặc áo phông in ảnh cậu bé, tuần hành từ tòa án đến tòa nhà nơi nạn nhân tử vong.

Trong khi đó, làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc sau cái chết của công dân da màu Mỹ George Floyd tiếp tục lan sang châu Á. Đeo khẩu trang với dòng chữ, tôi không thể thở, nhiều người Hàn Quốc đã xuống đường tuần hành để chống nạn phân biệt chủng tộc. 

"Hàn Quốc đang trở thành một xã hội đa văn hóa. Đó sẽ là một xã hội với nhiều màu sắc, văn hóa và sắc tộc. Vì vậy, tôi đã tổ chức cuộc tuần hành này để nâng cao nhận thức về sự phân biệt chủng tộc và tạo ra một thế giới mà con người có thể sống cùng nhau”- ông Shim Hi Joon –người tổ chức tuần hành cho biết.

Các cuộc xuống đường để bày tỏ sự đồng cảm với người da màu, chống phân biệt chủng tộc cũng diễn ra tại nhiều nước khác như Nhật Bản, Thái Lan. Dự kiến trong 2 ngày cuối tuần, nhiều cuộc tuần hành chống phân biệt chủng tộc sẽ diễn ra nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt có cuộc biểu tình quy mô lớn diễn ra tại Mỹ./.