Thêm 6 cơ quan báo chí của Trung Quốc bị Mỹ coi là phái bộ nước ngoài

VOV.VN - Ngày 21/10, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo coi 6 cơ quan báo chí của Trung Quốc tại Mỹ là các phái bộ nước ngoài.

Các cơ quan báo chí này bao gồm Yicai Global, Jiefang Daily, Xinmin Evening News, Social Sciences in China Press, Beijing Review và Economic Daily. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, 6 cơ quan báo chí này của Trung Quốc được coi là phái bộ nước ngoài do được sở hữu hoặc nằm dưới sự kiểm soát của một Chính phủ nước ngoài và trong trường hợp này là Chính phủ Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết, quyết định này không hạn chế nội dung xuất bản của các cơ quan này tại Mỹ mà chỉ đơn giản nhằm xác định các quan này được kiểm soát bởi Chính phủ Trung Quốc. 

Mỹ trước đó cũng đã coi 9 cơ quan báo chí Trung Quốc là phái bộ nước ngoài trong tháng 2 và tháng 6. Washington cũng yêu cầu cắt giảm nhân sự làm việc tại văn phòng ở Mỹ của các hãng thông tấn Trung Quốc từ 160 xuống 100.

Theo Đạo luật phái bộ nước ngoài của Mỹ, các thực thể được coi là phái bộ nước ngoài sẽ phải tuân thủ một số quy định nhằm tăng cường minh bạch liên quan tới các hoạt động báo chí tại Mỹ. Các tổ chức như vậy sẽ phải cung cấp cho Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin nhân viên và bất động sản sở hữu trên lãnh thổ Mỹ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ coi Viện Khổng tử của Trung Quốc là phái bộ nước ngoài

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra quyết định coi Viện Khổng tử của Trung Quốc ở Mỹ là một phái bộ nước ngoài.

Cán bộ trốn ra nước ngoài: Phải truy cứu trách nhiệm cơ quan chủ quản

VOV.VN - Theo TS Hoàng Ngọc Giao, phải truy cứu trách nhiệm của cơ quan có nhiệm vụ kiểm soát, cơ quan chủ quản để cán bộ trốn ra nước ngoài.

Phải mạnh tay với doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn

VOV.VN -Đến hết tháng 5/2013, có 518 doanh nghiệp FDI bỏ trốn để lại toàn bộ các nghĩa vụ tài chính với tổng số vốn hơn 903 triệu USD

Tin cùng chuyên mục