Thêm một bang ở Australia cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần

Thêm một bang ở Australia cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần

VOV.VN - Hôm nay (7/11), bang Queensland của Australia trở thành một vùng lãnh thổ mới ở nước này thông báo sẽ cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Đây là một phần trong Kế hoạch giảm ô nhiễm nhựa đầy tham vọng nhằm đối phó với tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa nghiêm trọng đang diễn ra tại chính bang này cũng như nhiều vùng lãnh thổ khác của Australia và nhiều nơi trên thế giới.

them mot bang o australia cam su dung do nhua dung mot lan hinh 1
Thêm một bang ở Australia cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố đưa ra vào hôm nay (7/11), chính quyền bang Queensland đã công bố Kế hoạch giảm ô nhiễm nhựa nhằm góp phần vào nỗ lực chung của Australia cũng như toàn cầu trong việc giải quyết một trong những thách thức lớn nhất đang đặt ra hiện nay.

Cụ thể trong Kế hoạch giảm ô nhiễm nhựa, bắt đầu từ năm tới, bang Quinxlen sẽ cấm việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Tiếp đó, trong năm nay và năm tới, bang Queensland sẽ cùng với các đối tác thiết lập các địa điểm không sử dụng đồ nhựa. Chính quyền bang Queensland cũng sẽ chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng và các cơ sở phục hồi, xử lý nhựa tại các thành phố lớn cũng như các khu vực xa xôi.

Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền bang Queensland cũng sẽ làm mọi nỗ lực để giảm thiểu việc sử dụng nhựa, gia tăng việc sử dụng các sản phẩm có chứa nhựa tái sinh nhằm tạo ra sự thay đổi lớn trong thị trường phân phối hàng hóa tại bang này kể từ năm 2020. Nâng cao ý thức cộng đồng và tăng cường năng lực cho cộng đồng nhằm làm giảm ô nhiễm nhựa cũng là một trọng tâm mà chính quyền bang Queensland chú trọng trong giai đoạn 2020-2021. Đồng thời, chính quyền bang Queensland cũng kiên quyết loại bỏ hoàn toàn đồ nhựa dùng một lần trong các sự kiện do cơ quan này tổ chức.

Kế hoạch giảm ô nhiễm nhựa mà chính quyền bang Queensland vừa công bố là kế hoạch toàn diện nhất tại Australia về vấn đề này khi nó đề cập thực trạng ô nhiễm nhựa, tác động của tình trạng này và trên cơ sở đó đưa ra các biện pháp mà bang Queensland sẽ triển khai trong thời gian tới.

Theo số liệu thống kê của chính quyền bang Queensland, 75% lượng rác thải thu được tại các bãi biển của Australia là rác thải nhựa. Hơn 70% giống rùa đầu to chết tại bang này là do đã nuốt phải các sản phẩm làm từ nhựa. Thực tế về việc có người đã tìm thấy túi nhựa có tuổi đời khoảng 30 đến 40 năm đang trôi nổi trên mặt nước tại khu vực Sunshine của bang này là bằng chứng cho thấy rõ rằng các sản phẩm làm từ nhựa rất khó phân hủy dưới nước.

Trước thực trạng này, Bộ trưởng Môi trường Leeane Enoch khẳng định: “Chúng tôi muốn một tương lai tươi sáng cho Queensland và việc giải quyết vấn đề nhựa sẽ giúp chúng tôi đảm bảo rằng Queensland sẽ trở thành một nơi tốt đẹp hơn trong các thế hệ tương lai”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close