Thêm một bang ở Australia chuẩn bị cấm túi ni-lông dùng một lần

Thêm một bang ở Australia chuẩn bị cấm túi ni-lông dùng một lần

VOV.VN - Ngày 19/6, chính quyền bang Victoria, Australia trình Quốc hội bang dự thảo luật cấm sử dụng túi ni-lông dùng 1 lần để hạn chế rác thải ra môi trường.

Theo dự thảo luật mà chính quyền bang Victoria đệ trình Quốc hội bang này ngày hôm nay, bắt đầu từ tháng 11 năm nay, các siêu thị, cửa hàng thời trang, cửa hàng đồ ăn nhanh, các cửa hàng tiện lợi và các cửa hàng bán lẻ không được sử dụng túi ni-lông mỏng dùng một lần.

them mot bang o australia chuan bi cam tui ni-long dung mot lan hinh 1
Thêm một bang ở Australia chuẩn bị cấm túi ni-lông dùng một lần. Ảnh: Reuters

Lệnh cấm này còn bao gồm cả các các loại túi ni-lông nhẹ, các loại được làm từ nhựa phân hủy, phân hủy sinh học và có thể phân hủy. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp túi ni-lông dày hơn hoặc không có đồ thay thế thì vẫn được phép sử dụng túi ni-lông như túi ni-lông lót thùng rác, túi ni-lông đựng các sản phẩm tươi sống, hoa quả và chất thải động vật.

Bộ trưởng Môi trường bang Victoria Lily D’Ambrosio cho biết “mỗi năm bang Victoria dùng tới 1 tỷ túi ni-lông dùng một lần và trong số này, khoảng 10 triệu túi sẽ trở thành rác thải ra môi trường. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi năm có khoảng 828 triệu rác thải từ các sông Yarra và Marribyrnong đổ ra Cảng Phi-lip. Không chỉ làm ô nhiễm môi trường do 3/4 số rác này là vi nhựa, rác thải từ nhựa còn gây cản trở cho giao thông đường thủy. Trước thực tế này, việc cấm sử dụng túi ni-lông dùng một lần tại nhiều cơ sở thương mại tại bang Victoria vừa góp phần nâng cao ý thức của người dân, vừa làm giảm thiểu rác thải loại này ra môi trường.

Trước khi đệ trình dự luật này, chính quyền bang Victoria đã thảo luận với Hiệp hội những nhà bán lẻ để thảo luận về sự chuẩn bị của các doanh nghiệp trước khi quy định này được áp dụng vào thực tế.

Trước khi chính quyền bang Victoria đệ trình dự luật này, nhiều cơ sở bán lẻ tại bang đã không sử dụng túi ni-lông dùng một lần, trong đó phải kể đến chợ Nữ hàng Victoria hay chợ Nam Melbourne. Còn chợ Preston thì từ nhiều tháng qua đã hạn chế việc sử dụng túi ni-lông để người tiêu dùng quen dần với thói quen này cho đến khi lệnh cấm có hiệu lực vào tháng 11 tới.

Bang Victoria là một trong những bang cuối cùng của Australia chuẩn bị ban hành lệnh cấm sử dụng túi ni-lông dùng một lần. Hiện tại, ngoài bang Victoria, chỉ còn duy nhất bang New South Wales là chưa ban hành lệnh cấm này. Sáu bang và vùng lãnh thổ còn lại của Australia đều đã cấm sử dụng túi ni-lông dùng một lần từ nhiều năm qua. Trong đó bang Nam Australia là nơi ban hành lệnh cấm sớm nhất, từ tháng 5/2009./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close