Thi thể Tướng Soleimani được đưa trở về Iran

VOV.VN - Thi thể của Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran đã được đưa về nước trong ngày hôm nay (5/1).

Hãng thông tấn chính thức IRIB của Iran cho biết., thi thể của ông Soleimani đã được chở bằng máy bay tới thành phố Ahvaz, tây nam Iran. IRIB đăng tải đoạn video cho thấy chiếc quan tài bọc cờ Iran đang được đưa xuống máy bay trên nền quân nhạc. 

Người ủng hộ nâng quan tài của tướng Qassem Soleimani trong lễ tang ở Karbala, Iraq ngày 4/1. Ảnh: AP.

Hàng nghìn người ủng hộ trong trang phục màu đen tuần hành ở khắp Ahvaz, theo hình ảnh trực tiếp phát sóng trên truyền hình quốc gia.

Ông Soleimani, người điều hành các hoạt động quân sự bí mật tại nước ngoài của Iran đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ nhằm vào sân bay Baghdad, Iraq hôm 3/1. Những ngày này, nhiều người dân Iran đã đổ xuống đường phố để bày tỏ sự thương tiếc đối với ông Soleimani – vốn được coi là nhân vật quyền lực thứ hai tại Iran sau Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Trong khi đó, có nhiều ý kiến lo ngại cái chết của vị tướng này sẽ đẩy Iran vào cuộc chiến tranh với Mỹ. Lãnh tụ Iran Ali Khamenei hôm 3/1 tuyên bố sẽ “đáp trả mạnh mẽ”, đồng thời cho biết sẽ tổ chức quốc tang 3 ngày.

Trong khi đó, thi thể của Abu Mahdi al-Muhandis, chỉ huy lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn – người bị thiệt mạng cùng với ông Soleimani cũng được đưa tới Ahvaz, theo IRIB.

Hàng chục nghìn người đã tham gia diễu hành tại Iraq vào hôm qua (4/1) để tưởng niệm các chỉ huy quân sự Soleimani và al-Muhandis, hô vang khẩu hiệu “ Thần chết đang tới nước Mỹ”./.

Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Tướng Iran từng lên kế hoạch táo bạo tấn công lực lượng Mỹ tại Iraq?

VOV.VN - Ông Soleimani đã yêu cầu thành lập một nhóm dân quân cấp thấp mới để tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào các lực lượng Mỹ.

Nga lên án vụ sát hại Tướng Iran, tố Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các hành động của Mỹ “đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của luật pháp quốc tế và đáng bị lên án”.

Hé lộ vũ khí cực kỳ nguy hiểm Mỹ sử dụng để sát hại Tướng Iran

VOV.VN - Tên lửa sử dụng trong cuộc tấn công này là Hellfire R9X ‘Ninja’ phiên bản nâng cấp, hãng tin tức Al Arabiya cho biết.

Tin cùng chuyên mục