Thổ Nhĩ Kỳ bác đề nghị của Mỹ về lệnh ngừng bắn với người Kurd Syria

Thổ Nhĩ Kỳ bác đề nghị của Mỹ về lệnh ngừng bắn với người Kurd Syria

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm 15/10 lên tiếng bác bỏ đề nghị của Tổng thống Mỹ Trump về 1 thỏa thuận ngừng bắn để đối thoại với người Kurd, Syria.

Phát biểu ngay khi trở về từ Azerbaijan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục cuộc tấn công người Kurd ở miền Bắc Syria cho đến khi đạt được mục tiêu, bất chấp việc Mỹ đã và sẽ tiếp tục áp đặt trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ không hề lo lắng về các lệnh trừng phạt của Mỹ.

tho nhi ky bac de nghi cua my ve lenh ngung ban voi nguoi kurd syria hinh 1
Ông Erdogan. Ảnh: Arab Weekly.

Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, “không hề có bất kỳ vấn đề gì” khi quân đội Syria tiến vào khu vực Manbij, sau khi Mỹ rút quân ra khỏi đây, bởi lẽ, đây là vùng đất thuộc về họ. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng, Nga và chính phủ Syria sẽ dọn sạch khủng bố tại các khu vực đó.

Tuyên bố của ông Erdogan được đưa ra trong bối cảnh một phái đoàn quan chức Mỹ do Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dẫn đầu dự kiến sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày mai, nhằm hối thúc Ankara ngừng bắn tại Syria.

Trước đó, cùng ngày, tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump tiếp tục cảnh báo trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu tình hình Syria chuyển biến xấu.

Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng vẫn nhất quyết bảo vệ quyết định rút quân đội Mỹ ra khỏi  các cuộc chiến “bất tận” tại Trung Đông:  “Chúng tôi muốn đưa những người lính của chúng tôi trở về nhà sau rất nhiều năm và họ là những chiến binh vĩ đại nhất trên thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không nhượng bộ với Thổ Nhĩ Kỳ và các bên khác nếu họ không duy trì an toàn và ổn định. Chúng tôi đã yêu cầu ngừng bắn và đưa ra các lệnh trừng phạt.”

Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn luôn khẳng định, chiến dịch Mùa xuân Hòa bình là cuộc chiến chống khủng bố, và nước này luôn tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ cho Syria./.

Theo Reuters,Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close