Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tuân thủ thỏa thuận với Nga và Mỹ về Syria

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tuân thủ thỏa thuận với Nga và Mỹ về Syria

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 5/11 nói rằng sẽ tuân thủ các thỏa thuận với Mỹ và Nga về Syria miễn là hai nước giữ lời hứa.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng sẽ tiếp tục hoạt động ở Syria cho đến khi thành lập một khu vực an toàn ở đó và giải phóng các tổ chức khủng bố. Ông Erdogan cho rằng lực lượng dân quân người Cuốc đã không rời khu vực Tel Rifaat và Manbij ở Syria bất chấp các thỏa thuận với Mỹ và Nga. Trong khi đó Mỹ và Nga nói rằng các máy bay chiến đấu đã rời khỏi khu vực này.

tho nhi ky cam ket tuan thu thoa thuan voi nga va my ve syria hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Time

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một cuộc tấn công ở phía đông bắc Syria chống lại lực lượng dân quân người Kurd và coi đây là lực lượng khủng bố. Trong khi lực lượng dân chủ Syria với thành phần chính của lực lượng dân quân người Kurrd là một đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Căng thẳng ở đông bắc Syria khiến các nước phương Tây và Mỹ lo ngại có thể làm gián đoạn cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong một diễn biến liên quan, theo một quan chức Mỹ cho biết số lượng lính Mỹ ở Syria vẫn ổn định khoảng 1.000 quân, mặc dù Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút quân cách đây gần ba tuần. Quyết định rút quân của ông Trump đã mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurrd ở phía bắc Syria. Trong vài ngày qua, quân tiếp viện của Mỹ đã bắt đầu đến thành phố Deir Ezzor, trong khi một số binh sĩ được rút tới miền bắc Iraq./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close