Thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga sắp hoàn tất

Thổ Nhĩ Kỳ chờ ngày Nga bàn giao tên lửa phòng thủ S-400

VOV.VN - Bất chấp các lệnh trừng phạt hay đe dọa từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn hợp đồng mua S-400 và đang thảo luận về thời điểm giao hàng.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm qua (24/6) cho biết, nước này đã mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga và đang thảo luận về thời gian giao hàng, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hồi đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo sẽ trục xuất các phi công Thổ Nhĩ Kỳ khỏi  khóa huấn luyện máy bay chiến đấu F-35 mới nhất của Mỹ nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ thỏa thuận với Nga trước ngày 31/7. Mỹ cũng đe doạ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu tiếp tục duy trì thoả thuận mua S-400. 

thuong vu tho nhi ky mua s-400 cua nga sap hoan tat hinh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: AFP

Theo Ngoại trưởng Cavusoglu, các quốc gia đối tác trong trong chương trình máy bay chiến đấu F-35 cũng không ủng hộ những bước đi của Mỹ. Bất chấp các lệnh trừng phạt hay đe dọa Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn theo đuổi đến cùng hợp đồng mua S-400 và hiện đang thảo luận về thời điểm giao hàng.

Với việc mua thiết bị quân sự của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng sẽ bị Mỹ trừng phạt theo “Đạo luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAATSA)”. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hồi tuần trước cho biết, ông sẽ thảo luận vấn đề với Tổng thống Donald Trump khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào cuối tuần này. Cuộc gặp diễn ra 1 tháng trước thời hạn chót mà Mỹ đưa ra để buộc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận với Nga./.


Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close