Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả ngoại giao với Mỹ

VOV.VN - Ít giờ sau khi Mỹ ngừng cấp thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 8/10, Ankara cũng ngừng cấp thị thực không nhập cư cho công dân Mỹ.

Động thái này cho thấy, mối quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn biến căng thẳng.

Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington.

Thông báo của Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Washington (Mỹ) nêu rõ, quyết định trên sẽ được áp dụng đối với thị thực trong hộ chiếu, thị thực điện tử, thị thực được cấp tại biên giới cũng như các loại thị thực được cấp tại các trụ sở ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Mỹ quyết định dừng cung cấp thị thực không nhập cư cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Thông báo của đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh, động thái trên của Mỹ buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải xem xét lại những cam kết về an ninh của Mỹ đối với các phái bộ và nhân viên ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ.

Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ khẳng định bước đi trên nhằm giảm số lượng người tới Đại sứ quán và Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ để xin cấp thị thực.

Trước đó, Mỹ thông báo quyết định ngừng cung cấp thị thực nhập cư cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ tại tất cả các cơ sở ngoại giao của Mỹ tại nước này sau khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước đã bắt giữ một nhân viên lãnh sự Mỹ tại Istanbul do cáo buộc có liên hệ với Giáo sĩ Fethullah Gulen, người được cho là đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi năm ngoái tại Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ đã lên án việc bắt giữ trên là vô căn cứ và làm tổn hại quan hệ giữa các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ từng bước “phá băng” quan hệ

VOV.VN - Chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của ông Tillerson lần này được kỳ vọng sẽ góp phần phá tan tảng băng trong quan hệ Mỹ- Thổ Nhĩ Kỳ.

Lãnh đạo Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm giữa lúc căng thẳng

VOV.VN - Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh cam kết chung của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác cùng nhau hướng tới tăng cường sự ổn định trong khu vực.

Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm giải pháp hàn gắn quan hệ

VOV.VN – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang có chuyến thăm Mỹ trong bối cảnh quan hệ hai nước suy giảm nghiêm trọng.

Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng vì vụ tấn công người biểu tình trên đất Mỹ

VOV.VN - Quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục leo thang căng thẳng khi hai bên đang kịch liệt phản pháo lẫn nhau.

Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đối đầu căng thẳng sau vụ bắt giữ nhân viên an ninh

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã lên án việc Mỹ bắt giữ 12 nhân viên an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin cùng chuyên mục