Tho Nhi Ky muon hop tac voi Iraq chong IS

Thổ Nhĩ Kỳ muốn hợp tác với Iraq chống IS

VOV.VN - Trong một động thái đầy bất ngờ, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/12 đã cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Iraq trong cuộc chiến chống nhóm phiến quân IS.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ngày 25/12 với Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng xem xét bất cứ sáng kiến nào nhằm tăng cường hỗ trợ cho Iraq, trong đó có việc huấn luyện lực lượng người Kurd chống lại lực lượng IS. Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq có chung cách tiếp cận trong cuộc chiến chống tất cả các tổ chức khủng bố trong khu vực. 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu nói: “Chúng tôi luôn rộng mở đối với tất cả các đề xuất của Chính phủ Iraq và chúng tôi cũng sẽ cân nhắc tất cả các đề xuất này. Chúng tôi đang tiến hành đàm phán với các quan chức an ninh Iraq nhằm mở rộng sự tăng cường sự ủng hộ của chúng tôi trong lĩnh vực huấn luyện binh sĩ và cung cấp trang thiết bị quân sự, cũng như tăng cường hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ trong các lĩnh vực khác. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng tôi đã sẵn sàng đối với mọi họat động hỗ trợ Iraq”.

tho nhi ky muon hop tac voi iraq chong is hinh 1 Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (trái) tiếp đón người đồng cấp Iraq Haidar al-Abadi đến Thổ Nhĩ Kỳ để bàn về cuộc chiến chống IS (Ảnh AFP)

Về phần mình, Thủ tướng Iraq al-Abadi cũng nhấn mạnh vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lực lượng IS. Theo ông al-Abadi, lực lượng IS không chỉ là mối đe dọa của Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ mà cả toàn bộ khu vực. 

Do vậy, chỉ có kết hợp lực lượng của hai nước cùng với sự hỗ trợ của các nước trong khu vực mới có thể đánh bại tổ chức này. Ông al-Abadi cũng cho biết đang trông đợi Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ với Iraq thông tin tình báo, huấn luyện quân đội và cung cấp vũ khí. 

Thủ tướng al-Abadi nói: “Chính phủ Iraq và cộng đồng quốc tế không bên nào có thể tự mình đối phó với lực lượng IS. Đây là một tổ chức khủng bố. Chúng có mạng lưới quốc tế rộng khắp. Do đó chúng tôi rất cần sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong việc đối phó với chúng. Chúng tôi đề nghị cộng đồng quốc tế hỗ trợ chúng tôi vũ khí để đối phó với lực lượng này. Lực lượng IS là mối đe dọa đối với toàn bộ khu vực vì vậy, chúng tôi cần sự hợp tác. Chúng tôi mong muốn mở rộng hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ”. 

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu vốn là nước đồng minh của Mỹ song lại “thờ ơ” với cuộc chiến chống IS mà Mỹ đề xuất. Tuyên bố chính thức trên của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, cuộc chiến chống phiến quân IS trong thời gian tới sẽ có sự chuyển biến mạnh./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close