Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Mỹ kết tội công dân nước này hỗ trợ Iran

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Mỹ kết tội công dân nước này hỗ trợ Iran

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ, quyết định của Mỹ kết tội công dân nước này đã can thiệp thô bạo vào tình hình nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, quyết định của bồi thẩm đoàn tại thành phố New York, Mỹ mới đây kết tội một công dân Thổ Nhĩ kỳ hỗ trợ Iran trốn tránh các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ là “không công bằng và không phù hợp”.

tho nhi ky phan doi my ket toi cong dan nuoc nay ho tro iran hinh 1
Ông Mehmet Hakan Atilla, thành viên ban lãnh đạo Halkbank - ngân hàng quốc doanh của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Đây là phản ứng đầu tiên của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến một vụ việc mới được cho là đang gây căng thẳng quan hệ ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ, quyết định trên là sự can thiệp vào tình hình nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ và dựa trên những những chứng cứ giả.

Ngày 3/1, sau phiên tố tụng kéo dài 4 tuần tại tòa án liên bang ở Manhattan, bồi thẩm đoàn thành phố New York đã khẳng định Mehmet Hakan Atilla, thành viên ban lãnh đạo Halkbank - ngân hàng quốc doanh của Thổ Nhĩ Kỳ, phạm tội 5 trong tổng số 6 tội danh mà phía công tố liên quan đến cáo buộc hỗ trợ Iran trốn tránh các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Phiên tòa này xoay quanh lời khai của doanh nhân Reza Zarrab, người đã đồng ý trở thành nhân chứng của bên nguyên sau khi thừa nhận có liên quan đến việc giúp đỡ Chính phủ Iran tránh các biện pháp trừng kinh tế của Mỹ thông qua việc sử dụng các giao dịch vàng và lương thực giả mà thực chất là dầu trị giá nhiều tỷ USD. Theo phía công tố Mỹ, Mehmet Hakan Atilla là một trong những người tổ chức chính của đường dây này.

Trước phiên tòa, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan được cho đã hối thúc người đồng cấp Mỹ Donald Trump đình chỉ vụ điều tra và chỉ trích mạnh mẽ Mỹ, khẳng định đây là “âm mưu” gây phương hại cho Thổ Nhĩ Kỳ./. 

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close