Thổ Nhĩ Kỳ: Quyết định ngừng cấp thị thực của Mỹ là “đáng tiếc“

VOV.VN - Việc Mỹ quyết định ngừng mọi dịch vụ cấp thị thực không nhập cư tại tất cả các cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ là điều đáng tiếc.

Tuyên bố trên được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đưa ra ngày 9/10. Ông Erdogan cho biết, các quan chức của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã liên lạc với những người đồng cấp Mỹ về vấn đề này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: AP

Phát biểu tại cuộc họp báo với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko tại Kiev, ông Erdogan đã bảo vệ lập trường cũng như những phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ đối với vấn đề nêu trên: “Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia được điều hành bởi luật pháp chứ không phải là một bộ tộc. Bất kể những quyết định nào mà phía Mỹ đã thực hiện thì phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện tương tự dựa trên nguyên tắc có đi có lại”.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Bí thư của Đại sứ quán Mỹ, đồng thời kêu gọi Mỹ chấm dứt các biện pháp đáp trả về việc ngừng cấp thị thực.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định với quan chức ngoại giao Mỹ rằng động thái ngừng cấp thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ của Mỹ đã gây ra những "căng thẳng không cần thiết" và nên được đảo ngược.

 Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ lần lượt ngừng cấp thị thực không nhập cư cho công dân hai nước, sau khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước đã bắt giữ một nhân viên lãnh sự Mỹ tại Istanbul do cáo buộc có liên hệ với Giáo sĩ Fethullah Gulen, người được cho là đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi năm ngoái tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ đã lên án việc bắt giữ trên là vô căn cứ và làm tổn hại quan hệ giữa hai nước. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng động thái của Mỹ buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải xem xét lại những cam kết về an ninh của Mỹ đối với các cơ quan ngoại giao và nhân viên ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Người Kurd tại Iraq đối mặt nạn đói nếu bị Thổ Nhĩ Kỳ cấm vận

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo, người Kurd tại miền Bắc Iraq không thể tìm được nguồn thực phẩm nếu nước này áp đặt các lệnh trừng phạt.

Hội đàm cấp cao Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt quan tâm vấn đề Syria

VOV.VN - Tình hình Syria là vấn đề được Tổng thống Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt quan tâm trong hội đàm ở Ankara.

Chiến trường Syria rối ren hơn vì sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ?

VOV.VN - Chiến trường Syria được dự báo sẽ “chia năm sẻ bảy” sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan xác nhận sẽ can thiệp quân sự vào vùng biên giới Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với chiến dịch quân sự tại Idlib

VOV.VN - Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Tayyip Erdogan bày tỏ tin tưởng, chiến dịch quân sự này sẽ thành công.

Tin cùng chuyên mục