Thổ Nhĩ Kỳ sa thải 4000 thẩm phán, công tố viên do liên quan Gulen

VOV.VN -Chính quyền Ankara đã tiến hành nhiều vụ bắt giữ, xét xử hàng chục nghìn người, trong đó nhiều nhất là nhân viên thuộc ngành tư pháp và quân đội.

PC_Article_AfterShare_1

Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua lại tiếp tục sa thải 4 nghìn thẩm phán và công tố viên, với cáo buộc có liên quan và ủng hộ phong trào của giáo sĩ Fathulah Gulen, nhân vật bị cho chủ mưu vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016 tại thủ đô Ankara.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết những 4000 người đã bị trục xuất khỏi các cơ quan tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ bởi có những bằng chứng xác thực cho thấy họ có liên quan đến phong trào của Giáo sĩ Gulen (FATO). Ông Bozdag cho biết thêm, các cuộc điều tra đã không loại trừ bất kỳ một thẩm phán hay công tố viên nào trong Bộ tư pháp nước này.

tho nhi ky sa thai 4000 tham phan cong to vien do lien quan gulen  hinh 1
Giáo sĩ Fathulah Gulen luôn phủ nhận cáo buộc về việc liên quan đến đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: AFP).

Trong khuôn khổ chiến dịch “thanh lọc” sau vụ chính biến quân sự cách đây 2 năm, chính quyền Ankara đã tiến hành nhiều vụ bắt giữ, xét xử hàng chục nghìn người, trong đó nhiều nhất là nhân viên thuộc ngành tư pháp và quân đội.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cùng ngày, Ủy ban điều tra trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố Tổ chức của giáo sĩ Fathulah Gulen phải chịu trách nhiệm cho vụ đảo chính ngày 15/7/2016 làm 250 người thiệt mạng và hơn 2.200 người bị thương. Các nhà lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo rằng, việc những thành viên Phong trào giáo sĩ Fathulah Gulen đang trà trộn trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, có thể sẽ trở thành “một nhóm khủng bố có vũ trang” mới.

Trước tất cả những lời buộc tội từ chính quyền Ankara trước tới nay, giáo sĩ Fathulah Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ vẫn phủ nhận mọi sự liên quan đến vụ đảo chính chống chính quyền Ankara. Trong gần 2 năm qua, đã có hơn 47.000 người Thổ Nhĩ Kỳ bị cầm tù với tội danh liên quan đến cuộc đảo chính và ủng hộ phong trào của giáo sĩ Gulen./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Press TV
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds