Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiết lập vùng an toàn ở bắc Syria vào cuối tháng 9

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ thiết lập vùng an toàn ở Bắc Syria vào tuần cuối của tháng 9 và có thể mở cửa biên giới cho người tị nạn muốn đến châu Âu.

Trong một bài phát biểu tại Ankara sáng nay, ngày 5/9, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã nhấn mạnh quyết tâm thiết lập một khu vực an toàn ở phía đông bắc Syria với sự hợp tác cùng phía Mỹ vào cuối tháng 9, nhưng sẵn sàng đơn phương thực hiện nếu cần thiết.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty.

Tháng 8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đạt được thỏa thuận thành lập một trung tâm hoạt động chung ở miền bắc Syria. Hai bên nhất trí nhanh chóng thực hiện các biện pháp này nhằm giảm bớt các mối quan ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hoài nghi về cam kết của Mỹ đối với kế hoạch này và nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm việc một mình để kiểm soát khu vực và trục xuất các lực lượng người Kurd mà họ coi là mối đe dọa.

Cùng ngày, Tổng thống Erdogan đe dọa Liên minh châu Âu khi tuyên bố sẽ mở cửa biên giới cho những người tị nạn muốn đến châu Âu. Ông Erdogan nói rằng sẽ sử dụng lựa chọn này nếu không nhận được sự hỗ trợ của quốc tế để đối phó với vấn đề người tị nạn Syria. Năm 2016, thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn dòng người di cư vào các nước khối có hiệu lực. Thỏa thuận nhằm ngăn chặn làn sóng nhập cư từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Liên minh châu Âu của hàng triệu người tị nạn từ các quốc gia trong khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ có 3,5 triệu người tị nạn trên lãnh thổ của mình, nhưng Liên Hợp Quốc cho biết con số này là 2,9 triệu.

Ủy ban châu Âu đã cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỷ USD cho đến tháng 3/2019 và dự kiến sẽ cung cấp thêm 3 tỷ USD nữa để hỗ trợ các dự án cho người tị nạn Syria. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng ông Erdogan đã đe dọa các nước châu Âu về vấn đề này để đổi lấy một số sự thương lượng, bao gồm cả khu vực an toàn ở Syria và nhận tiền tài trợ./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm lệnh ngừng bắn tại Idlib, Syria

VOV.VN -Nga hôm qua cáo buộc Mỹ vi phạm lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria khi tiến hành không kích trước đó 1 ngày.

Phòng không Nga đập tan cuộc tấn công bằng UAV vào căn cứ tại Syria

VOV.VN - Lực lượng phòng không tại căn cứ Khmeimim của Nga ở Syria vừa đập tan một đợt tấn công bằng máy bay không người lái của khủng bố vào căn cứ này.

Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về vùng an toàn tại Syria

VOV.VN - Phát ngôn viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Kalin và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bolton hôm 4/9 đã điện đàm thảo luận về kế hoạch vùng an toàn tại Syria.

Tin cùng chuyên mục