Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cản nghị sĩ Đức thăm căn cứ Incirlik

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục “mặc cả” với Đức, rằng chỉ xem xét cho nghị sĩ Đức vào căn cứ Incirlik khi nào Đức có bước đi tích cực.

PC_Article_AfterShare_1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 30/5 cho biết, nước này không thể cho phép các nghị sĩ trong Quốc hội Đức tới thăm căn cứ không quân Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ) – nơi có khoảng 250 binh sỹ Đức đang đồn trú để phục vụ cho liên minh do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

tho nhi ky tiep tuc can nghi si duc tham can cu incirlik hinh 1
Căn cứ Incirlik. Ảnh: Incirlik.af.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Ankara, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nêu rõ, Thổ Nhĩ Kỳ nhận thấy Đức đang ủng hộ mọi cá nhân và tổ chức có quan điểm chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Do đó, ông nói, dưới bất cứ hoàn cảnh nào, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không thể cho mở cửa căn cứ Incirlik đón các nghị sĩ Đức thời điểm hiện nay.

Tuy nhiên, ông Cavusoglu cho biết, nếu Đức có những bước đi tích cực trong tương lai thì Thổ Nhĩ Kỳ có thể xem xét lại.

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng liên quan tới chiến dịch trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ nhằm củng cố quyền lực cho Tổng thống Erdogan hồi tháng 4 vừa qua.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đức cũng đã lên án Thổ Nhĩ Kỳ khi chính quyền Tổng thống Erdogan tiến hành sa thải hoặc đình chỉ chức vụ hơn 100.000 người và bắt giam hơn 40.000 người tình nghi dính líu tới vụ đảo chính bất thành tại nước này hồi tháng 7/2016.

Trước đó, giới chức Đức cho biết, có 414 công dân Thổ Nhĩ Kỳ có hộ chiếu ngoại giao hoặc giấy phép làm việc của chính phủ, xin tị nạn tại Đức kể từ sau cuộc đảo chính. Bộ Nội vụ Đức xác nhận đã phê duyệt đơn xin tị nạn của nhiều nhân vật trong số này - động thái khiến chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hết sức "tức giận"./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds