Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ hỗ trợ quân sự cho Libya nếu được yêu cầu

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính phủ ở Tripoli và nhiều lần tuyên bố sẵn sàng gửi quân tới Libya nếu được yêu cầu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 22/12 tuyên bố, nước này sẽ tăng cường hỗ trợ quân sự cho chính phủ đoàn kết dân tộc được quốc tế công nhận của Libya nếu cần thiết.

Ông đồng thời nhấn mạnh, mọi lựa chọn đều được đặt lên bàn, bao gồm cả trên bộ, trên không và trên biển.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Hurriyet Daily News

Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Gadhafi. Hiện nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, một được quốc tế công nhận ở thủ đô Tripoli và một ở miền Đông do tướng Khalifa Haftar dẫn đầu.

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính phủ ở Tripoli và nhiều lần tuyên bố sẵn sàng gửi quân tới Libya nếu được yêu cầu. Hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự và an ninh, đồng thời với một thỏa thuận phân định biên giới trên Địa Trung Hải. Văn kiện đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Hy Lạp.

Cũng trong phát biểu ngày 22/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định “tuyệt đối” sẽ không quay lưng lại với hai thỏa thuận đã ký với Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya./.

Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang “bất đồng” trong vấn đề Libya?

VOV.VN - Các tuyên bố mới nhất từ phía Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang cho thấy nguy cơ căng thẳng trong mối quan hệ giữa 2 nước liên quan đến tình hình tại Libya.

Chiến sự Libya: Cần cái bắt tay hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 21/12 thông qua thỏa thuận hợp tác an ninh và quân sự với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được Liên Hợp Quốc ủng hộ.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn thỏa thuận an ninh với Libya

VOV.VN - Thỏa thuận an ninh này đã gây ra tranh cãi quốc tế lớn khi nó mở đường cho sự hiện diện của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Libya. 

Tin cùng chuyên mục