Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Mỹ thiết lập “vùng cấm bay” tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Mỹ thiết lập “vùng cấm bay” tại Syria

(VOV) - Đây là khẳng định của Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan trong cuộc trả lời phỏng vấn trước chuyến thăm Mỹ ngày 16/5 tới.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 10/5 cho biết nước này có thể sẽ ủng hộ Mỹ thiết lập “vùng cấm bay” tại Syria.

Trả lời phỏng vấn truyền hình trước thềm chuyến thăm tới Mỹ vào ngày 16/5 tới, ông Erdogan nhấn mạnh, nếu Mỹ đưa ra quyết định thành lập "vùng cấm bay" tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ ủng hộ. Ông Erdogan cũng cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc xung đột, đồng thời phủ nhận việc Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ quân sự cho lực lượng đối lập Syria.

Theo Thủ tướng Erdogan, “đường ranh giới đỏ” của Tổng thống Mỹ Obama về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria đã kéo dài quá lâu, đồng thời kêu gọi Mỹ đưa ra các bước đi mạnh mẽ hơn. Những tuyên bố này của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra cùng thời điểm với nhận định của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về việc có bằng chứng xác thực chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc xung đột.

Ông Kerry cũng kêu gọi chuyển giao chính trị tại Syria nhằm ngăn chặn bạo lực tại quốc gia Trung Đông này, tuy nhiên ông  nhấn mạnh, chính phủ chuyển giao sẽ không có Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama trước đó khẳng định sẽ đưa ra các biện pháp cứng rắn, bao gồm cả giải pháp quân sự nếu chứng minh được rằng vũ khí hóa học có được sử dụng tại Syria. Tuy nhiên, ông Obama cũng đề nghị cần thêm có thời gian để thu thập chứng cứ và đánh giá của cơ quan tình báo trước khi đưa ra những bước tiếp theo./.

Theo Tân Hoa xã, Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN