Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đạt được “hiểu biết chung” trong vấn đề Manbij

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đạt được sự hiểu biết chung trong vấn đề Manbij do các lực lượng người Kurd kiểm soát tại Syria, song không thể đi tới 1 thỏa thuận.

Đây là tuyên bố được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đưa ra hôm nay.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tuần trước tuyên bố đã kiểm soát được khu vực trung tâm thành phố Afrin, phía Bắc Syria sau một chiến dịch kéo dài suốt hai tháng qua nhằm vào nhóm nổi dậy mang tên Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn và nhiều lần cảnh báo sẽ mở rộng chiến dịch sang phía Đông tới Manbij, nơi quân đội Mỹ đóng quân.

Nếu xảy ra, một kịch bản thư thế có thể gây ra nguy cơ đối đầu giữa các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

tho nhi ky va my da dat duoc hieu biet chung trong van de manbij hinh 1
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Ankara, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bác bỏ những thông tin cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí được một thỏa thuận về số phận của Manbij, cách Afrin khoảng 100 km về phía Đông. Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ đã nói rằng, hai nước đã đạt được sự hiểu biết, chứ không phải là một thỏa thuận.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phía Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm một thỏa thuận với Mỹ về việc ai sẽ bảo vệ Manbij sau khi Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd, mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố, rút lui. Bởi sự rút lui của các lực lượng người Kurd thôi là không đủ.

Thổ Nhĩ Kỳ coi Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd là một phần mở rộng của Đảng Lao động người Kurd (PKK), nhóm nổi dậy dã tiến hành cuộc chiến chống chính phủ kéo dài hàng thập niên qua tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd lại là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn và coi là nòng cốt trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria. Điều này khiến Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng và gây căng thẳng trong quan hệ hai nước./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nga thử thành công tên lửa động cơ hạt nhân có tầm bắn không giới hạn
VOV.VN - Hãng thông tấn của Nga vừa công bố video cho biết, nước này đã thử thành công tên lửa Burevestnik có tầm bắn không giới hạn với sức công phá lớn.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds