Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tính kế giúp chính phủ Syria lập lại hòa bình

VOV.VN - Bộ trưởng Ngoại giao ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/3 nhóm họp tại thủ đô của Kazakhstan để bàn về tình hình Syria.

Cuộc họp nhằm đánh giá lại nỗ lực của các bên và việc thực hiện các cam kết trước đó về tiến trình hòa giải Astana, Kazakhstan. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh, ba nước bảo trợ gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cần thực hiện tất cả các nỗ lực chung cho đến khi Syria hoàn toàn giải phóng khỏi các tổ chức khủng bố.

nga, iran va tho nhi ky tinh ke giup chinh phu syria lap lai hoa binh hinh 1

Người dân Syria rời đông Ghouta. Ảnh: Skynewsarabia

Ông Zarif nói rằng, các quốc gia bảo trợ sẽ tiếp tục công việc của mình dựa trên sự tôn trọng chủ quyền của Syria đồng thời khẳng định không có giải pháp thay thế cho giải pháp chính trị ở Syria. Iran kêu gọi đảm bảo an toàn cho người dân ở Đông Ghouta, các khu vực khác ở Syria và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho họ, cũng như cảnh báo các hành động sát hại dân thường với lý do chống khủng bố.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran chỉ ra tầm quan trọng của tiến trình đàm phán Astana và kêu gọi sự phối hợp hơn nữa trong nỗ lực chống lại các nhóm khủng bố như một bước trên con đường đi đến một giải pháp chính trị, nhấn mạnh rằng đó là lựa chọn duy nhất kết thúc khủng hoảng ở Syria.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng mối đe dọa của Mỹ tấn công thủ đô Damascus của Syria là "không thể chấp nhận". Nga sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ Syria để bảo đảm an toàn cho người dân và các hoạt đông viện trợ nhân đạo, sơ tán những người bị thương và bị ốm ra khỏi đông Ghouta. Ông Lavrov nói rằng dân thường tiếp tục rời khỏi Ghouta nơi phe đối lập vũ trang đang kiểm soát.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, khoảng 2.000 người khác đã rời Đông Ghouta vào sáng 16/3. Trong hai ngày qua, hơn 13.000 người dân đã rời Đông Ghouta qua các trạm kiểm soát giao thông./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đánh giá Apple iPad Air 2019 vừa ra mắt
VOV.VN - iPad Air 2019 vừa bất ngờ được Apple ra mắt cùng với iPad mini 5, với hình dáng khá quen thuộc, song cấu hình có gì mới.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds