Thỏa thuận hòa bình của Mỹ là kế hoạch để Palestine đầu hàng Israel?

Thỏa thuận hòa bình của Mỹ là kế hoạch để Palestine đầu hàng Israel?

VOV.VN - Ngoại trưởng Palestine khẳng định, Mỹ dường như đang đưa ra một kế hoạch để Palestine đầu hàng Israel thay vì là một Thỏa thuận hòa bình thực sự.

Tuyên bố này được Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki đưa ra hôm 9/5 trong một cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, với sự tham dự của nhà đàm phán hòa bình Trung Đông Mỹ Jason Greenblatt.

thoa thuan hoa binh cua my la ke hoach de palestine dau hang israel? hinh 1
Hình ảnh minh họa về xung đột Palestine-Israel. Ảnh: Daily Universe.

Nhà đàm phán Greenblatt và Cố vấn an Nhà Trắng Jared Kushner đã dành 2 năm để nghiên cứu một đề xuất hòa bình, với hy vọng sẽ đưa ra một nghị định khung cho các cuộc đối thoại mới giữa Israel và Palestine. Kế hoạch dự kiến được công bố vào tháng sau. Đề xuất hòa bình của Mỹ có 2 phần. Một phần chính trị giải quyết các vấn đề quan trọng như qui chế của Jerusalem và một phần kinh tế nhằm tăng cường nền kinh tế của Palestine.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Palestine cho rằng Palestine ủng hộ bất cứ nỗ lực hòa bình nào nhưng với kế hoạch của Mỹ chưa đủ chất lượng và được gọi là nỗ lực hòa bình. Đây là các điều kiện để đầu hàng và Palestine sẽ không chấp nhận dù có đưa ra bao nhiêu tiền để đánh đổi.

Bảo vệ kế hoạch hòa bình của Mỹ tại cuộc họp, nhà đàm phán Mỹ Greenblatt cho rằng tầm nhìn hòa bình này là thực tế và khả thi. Tuy nhiên vẫn cần sự nhượng bộ của cả hai bên. Ông cũng kêu gọi cả Israel và Palestine đưa ra cái nhìn thực tế để xem xét kế hoạch của Mỹ, tránh đưa ra bất cứ bước đi đơn phương nào trước khi Kế hoạch được công bố chính thức./.

Nguồn: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close