Thỏa thuận hòa bình của Mỹ là kế hoạch để Palestine đầu hàng Israel?

VOV.VN - Ngoại trưởng Palestine khẳng định, Mỹ dường như đang đưa ra một kế hoạch để Palestine đầu hàng Israel thay vì là một Thỏa thuận hòa bình thực sự.

Tuyên bố này được Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki đưa ra hôm 9/5 trong một cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, với sự tham dự của nhà đàm phán hòa bình Trung Đông Mỹ Jason Greenblatt.

Hình ảnh minh họa về xung đột Palestine-Israel. Ảnh: Daily Universe.

Nhà đàm phán Greenblatt và Cố vấn an Nhà Trắng Jared Kushner đã dành 2 năm để nghiên cứu một đề xuất hòa bình, với hy vọng sẽ đưa ra một nghị định khung cho các cuộc đối thoại mới giữa Israel và Palestine. Kế hoạch dự kiến được công bố vào tháng sau. Đề xuất hòa bình của Mỹ có 2 phần. Một phần chính trị giải quyết các vấn đề quan trọng như qui chế của Jerusalem và một phần kinh tế nhằm tăng cường nền kinh tế của Palestine.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Palestine cho rằng Palestine ủng hộ bất cứ nỗ lực hòa bình nào nhưng với kế hoạch của Mỹ chưa đủ chất lượng và được gọi là nỗ lực hòa bình. Đây là các điều kiện để đầu hàng và Palestine sẽ không chấp nhận dù có đưa ra bao nhiêu tiền để đánh đổi.

Bảo vệ kế hoạch hòa bình của Mỹ tại cuộc họp, nhà đàm phán Mỹ Greenblatt cho rằng tầm nhìn hòa bình này là thực tế và khả thi. Tuy nhiên vẫn cần sự nhượng bộ của cả hai bên. Ông cũng kêu gọi cả Israel và Palestine đưa ra cái nhìn thực tế để xem xét kế hoạch của Mỹ, tránh đưa ra bất cứ bước đi đơn phương nào trước khi Kế hoạch được công bố chính thức./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Israel dưới làn đạn rocket chết chóc phóng từ Gaza sang

VOV.VN - Chỉ một thời gian ngắn sau bầu cử Israel, hàng trăm quả rocket chết chóc đã được phóng ồ ạt từ dải Gaza sang lãnh thổ Israel vào hôm 4/5 vừa qua.

Qatar viện trợ người dân Palestine ở Bờ Tây 480 triệu USD

VOV.VN - Qatar vừa phân bổ tổng số tiền trị giá 480 triệu USD nhằm hỗ trợ cho người dân Palestine ở Bờ Tây, Dải Gaza.

Tổng thống Nga Putin cam kết hỗ trợ bảo đảm an ninh cho Israel

VOV.VN - Tổng thống Putin vừa chúc mừng Israel nhân 71 năm ra đời quốc gia này và thông báo Nga sẽ giúp đảm bảo an ninh và phát triển an toàn cho Israel.

Palestine không chấp nhận “Thỏa thuận thế kỷ“

VOV.VN - Ngày 4/5, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhắc lại việc từ chối kế hoạch hòa bình Trung Đông do Mỹ soạn thảo.

Video: Israel trả đũa, không kích san phẳng trụ sở tình báo của Hamas

VOV.VN - Trụ sở được cho là thuộc tình báo quân sự của phái Hồi giáo Hamas bị quân đội Israel không kích, phá hủy trong đợt xung đột Israel-Palestine hôm 4/5.

Kế hoạch hòa bình của ông Trump không trao đất Bắc Sinai cho Palestine

VOV.VN - Theo thông tin từ đặc phái viên Mỹ, không có chuyện kế hoạch của Tổng thống Mỹ Trump đề xuất mở rộng dải Gaza tới Bắc Sinai.

Tin cùng chuyên mục