Kế hoạch hòa bình của ông Trump không trao đất Bắc Sinai cho Palestine

Kế hoạch hòa bình của ông Trump không trao đất Bắc Sinai cho Palestine

VOV.VN - Theo thông tin từ đặc phái viên Mỹ, không có chuyện kế hoạch của Tổng thống Mỹ Trump đề xuất mở rộng dải Gaza tới Bắc Sinai.

Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt hôm 19/4 cho biết, kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm việc trao đất đai từ bán đảo Sinai của Ai Cập cho người Palestine.

ke hoach hoa binh cua ong trump khong trao dat bac sinai cho palestine hinh 1
Tổng thống Mỹ Trump (trái) và lãnh đạo Palestine.

Phái viên Greenblatt ra tuyên bố vừa nêu nhằm bác bỏ thông tin trên  mạng xã hội rằng kế hoạch được trông đợi từ lâu của Mỹ về chấm dứt xung đột giữa Israel-Palestine có thể bao gồm việc mở rộng dải Gaza tới miền ắc Sinai, dọc bờ biển Địa Trung Hải của Ai Cập.

Kế hoạch của Mỹ dự kiến sẽ được công bố sau khi Thủ tướng tái đắc cử Israel Benjamin Netanyahu thành lập chính phủ liên hiệp và sau khi kết thúc tháng lễ Ramadan vào tháng 6 tới.

Trước đó ngày 17/3, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump, ông Jared Kushner tuyên bố kế hoạch hòa bình của Mỹ sẽ yêu cầu sự thỏa hiệp của tất cả các bên.

Người Palestine từ lâu muốn thiết lập nhà nước ở Bờ Tây, dải Gaza, những vùng lãnh thổ mà quân đội Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, với Đông Jerusalem làm thủ đô. Vòng hòa đàm gần đây nhất do Mỹ làm trung gian đã đổ vỡ vào năm 2014./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close