Tổng thống Trump: Thỏa thuận với Trung Quốc sẽ “rất sớm” được ký kết

Tổng thống Trump: Mỹ- Trung Quốc đạt đột phá về thỏa thuận thương mại

VOV.VN - Mỹ và Trung Quốc đã đạt bước đột phá trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại và sẽ ký trong thời gian rất sớm.

Tổng thống Donald Trump ngày 22/12 nay thông báo, thời điể Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã rất cận kề.

Đây là tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề này, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã phủ bóng nền kinh tế toàn cầu trong suốt gần 2 năm qua.

tong thong trump: thoa thuan voi trung quoc se "rat som" duoc ky ket hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Vanity Fair

Phát biểu tại một sự kiện ở Florida, Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố, hai nước đã đạt bước đột phá trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại và sẽ ký trong thời gian rất sớm.

Thông báo của nhà lãnh đạo Mỹ ngay lập tức nhận được phản ứng tích cực từ các nhà bán lẻ khi họ đang trong những tuần bận rộn nhất trong năm.

Anh Scott Friedland, chủ một cửa hàng đồ chơi ở Chicago tỏ ra hài lòng khi thuế quan sẽ không tăng. Mùa đông là mùa cao điểm để mua đồ chơi và gần một nửa tổng doanh số bán đồ chơi của Mỹ là trong kỳ nghỉ này.

“Thuế quan rõ ràng không có ảnh hưởng lớn trong năm bởi chúng tôi luôn dự trữ hàng hóa cho đến cuối năm. Tuy nhiên, đầu năm tới thì mọi chuyện sẽ khác, nhất là trong tháng 1, tháng 2 và tháng 3. Nếu bị áp thêm thuế, thì điều này sẽ có tác động rất lớn đối với chúng tôi", Friedland nói.

Theo kế hoạch, từ ngày 15/12 vừa qua, Mỹ sẽ áp mức thuế 15% đối với đồ chơi nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được công bố hồi tuần trước đã giúp tránh nguy cơ này.

Được thông báo hồi tuần trước, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được cho là sẽ chấm dứt cuộc xung đột thương mại kéo dài gần 18 tháng qua giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ giảm thuế quan đối với một số mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc để đổi lại Bắc Kinh sẽ mua khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong 2 năm tới. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin hồi tuần này tuyên bố, thỏa thuận đã được dịch và sẽ được ký vào đầu tháng 1 tới./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close